ศาลเมืองคอนพิพากษาจำคุก "เสก โลโซ" 5 วัน ปรับ 2,000

2018-03-15 13:15:07

ศาลเมืองคอนพิพากษาจำคุก "เสก โลโซ" 5 วัน ปรับ 2,000

Advertisement

ด่วน!! ศาลเมืองคอนพิพากษาจำคุก "เสก โลโซ" 5 วัน ปรับ 2 ,000บาท ฐานยิงปืนขึ้นฟ้าในวัดดังเมืองคอน ด้าน “อีฟ” แฟนสาวน้ำตาคลอเบ้ายื่นขอประกันตัวสู้ต่อศาลอุทธรณ์หวังขอความเมตตาศาลลดโทษจำคุกเหลือรอลงอาญา

จากกรณีคดีนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ”เสก โลโซ” อายุ 43ปี นักร้องร็อกเกอร์ชื่อดังเมืองไทย ถูกตำรวจ สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช จับกุมดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควร และไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว และยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน จากกรณีที่ยิงปืนขึ้นฟ้า 10 นัด เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 29 ธ.ค. หลังเล่นคอนเสิร์ตภายในวัดเขาขุนพนม อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเจ้าตัวอ้างว่าเป็นการยิงสลุตสมเด็จพระเจ้าตากสินภายในวัดดังกล่าว และต่อมาเมื่อวันที่ 19 ก.พ.61 อัยการ จ.นครศรีธรรมราช ได้ส่งฟ้องนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือเสก โลโซ ข้อหาความผิดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะและยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชนโดยใช่เหตุ  ส่วนข้อหามีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตอัยการไม่สั่งฟ้องเนื่องจากมีการพิสูจน์ได้ว่าอาวุธปืนกระบอกดังกล่าวเป็นปืนมีทะเบียนถูกตาม กม.ของนายเสกสรรค์  ศุขพิมาย อัยการจึงส่งฟ้องนายเสกเพียงข้อหามีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เท่านั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 15 มี.ค.ที่ศาล จ.นครศรีธรรมราช นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ จำเลยได้เดินทางมาพร้อม “อีฟ แม็กซิม” แฟนสาว และว่าที่ ร.ต.มงคลวิจิตร ธนะโสภณ ,นายภูเบศ พลายชุม ทีมทนายความส่วนตัวของเสกได้เดินทางมาที่ศาล จ.นครศรีธรรมราช เพื่อฟังคำพิพากษาในคดีนี้ที่บังลังก์ 6 โดยก่อนศาลอ่านคำพิพากษา ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศาลทำการใส่กุญแจมือเสก ขณะยืนฟังคำพิพากษา โดยศาลได้ใช้เวลาอ่านคำพิพากษาประมาณ 10 นาทีศาลได้อ่านคำพิพากษาว่า ศาลได้พิเคราะห์จากพยานหลักฐานแม้จำเลยจะให้การรับสารภาพ แต่จำเลยเป็นบุคคลสาธารณะ มีชื่อเสียงสมควรเป็นแบบอย่างที่ดียิ่งและต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่าบุคคลทั่วไป เนื่องจากสามารถเป็นที่จดจำได้ง่ายอันอาจเป็นแบบอย่างก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำผิดหากถูกเผยแพร่อาจเป็นบรรทัดฐานให้บุคคลอื่นอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์หลงผิดก่อเหตุในทำนองเดียวกันได้ สำหรับคุณงามความดีในอดีต การช่วยเหลือสังคมต่างๆของจำเลยที่ผ่านมาแม้ควรส่งเสริม แต่ไม่สามารถลบล้างความผิดได้เนื่องจากเป็นคนละส่วนกัน อย่างไรก็ตามกฎหมายพึงใช้บังคับอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน มาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าผู้กระทำผิดมีสถานะทางสังคมเพียงใด คดีนี้ศาลจึงใช้ดุลยพินิจโดยไม่อิงสถานะทางสังคมของจำเลยเป็นคุณให้เบาลงหรือเป็นโทษให้หนักขึ้น แต่จะพิจารณาตามพฤติการณ์ดังฟ้องโจทก์ประกอบพยานหลักฐานในสำนวนเป็นสำคัญ ฐานพาอาวุธปืนมีทะเบียนของตนเองไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุสมควร ปรับ 4000 บาท

สำหรับความผิดฐานยิงปืนใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ แม้เป็นเพียงลหุโทษ ไม่มีผู้ใดได้รับความเสียหาย จำเลยมีภาระที่รับผิดชอบต่อครอบครัวหรือบุคคลใกล้ชิด อาวุธปืนเป็นของจำเลยเองโดยให้การรับสารภาพมาตลอดรวมทั้งเหตุความจำเป็นประการอื่นก็ตาม แต่จำเลยกระทำในศาสนสถาน ยิงปืนมากถึง10นัดถือว่าไม่คำนึกถึงผลกระทบต่อความเดือดร้อน กระสุนปืนแต่ละนัดอาจสร้างความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของผู้อื่นและเป็นความผิดสำเร็จทันทีโดยไม่จำต้องมีผู้เสียหาย กรณีสุ่มเสี่ยงก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยดังนั้นเพื่อให้จำเลยหลาบจำ มิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่นป้องปรามและจัดระเบียบสังคมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เห็นสมควรลงโทษจำคุก10วัน จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง ตามประมวลฎหมายอาญามาตรา 78 ฐานพาอาวุธปืนฯปรับ2000บาทฐานยิงปืนใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ จำคุกเหลือเพียง 5 วัน คงจำคุก 5 วัน ปรับ 2,000 บาท โดยไม่มีการรอลงอาญา สำหรับของกลางที่เจ้าพนักงานยังคงเก็บรักษาไว้ เป็นทรัพย์ที่ใช้ในการกระทำความผิด จึงให้ริบฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากศาลอ่านคำพิพากษาจำคุกเสกจำนวน  5 วัน และปรับ 2,000 บาท แล้วเจ้าหน้าที่ศาลได้มีการคุมตัวนายเสกไปยังห้องขังใต้ถุนศาลทันที  โดยมี”อีฟแม็กซิม”แฟนสาวถึงกับน้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา

ว่าที่ ร.ต.มงคลวิจิตร  ธนะโสภณ ทนายความส่วนตัว “เสก โลโซ” ได้ออกมาพบและให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวด้านนอกศาล ว่าคดีนี้ทางศาลท่านเมตตากรุณาลดโทษจำคุกจาก 10 วัน เหลือ 5 วัน ซึ่งตนและเสก น้อมรับและเคารพในการตัดสินของศาลที่มีความเมตตากับเสก ครั้งนี้ซึ่งขั้นตอนต่อไปอยู่ระหว่างการอุทธรณ์และกำลังอยู่ระหว่างการขอประกันตัวเสกในชั้นศาลอุทธรณ์ เพื่อขอความเมตตาศาลให้ลดโทษจากสั่งจำคุกเหลือรอลงอาญาต่อไป.

แท็กที่เกี่ยวข้อง