โปรดทราบ! เกาะบาหลีจะตัดสัญญาณเน็ต-ปิดสนามบิน 24 ชม.เสาร์นี้

2018-03-15 08:30:36

โปรดทราบ! เกาะบาหลีจะตัดสัญญาณเน็ต-ปิดสนามบิน 24 ชม.เสาร์นี้

Advertisement

เกาะบาหลี รีสอร์ทท่องเที่ยวสำคัญของอินโดนีเซียจะตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตในวันเสาร์หน้านี้ 1 วัน เพื่อฉลองเทศกาลปีใหม่ของท้องถิ่น และปิดสนามบินด้วย 24 ชั่วโมง


เกาะบาหลีของอินโดนีเซีย ขอร้องให้บรรดาบริษัทโทรศัพท์มือถือ ปิดสัญญาณอินเตอร์เน็ตเคลื่อนที่ชั่วคราว เพื่อฉลองวันนีเยปิ (Nyepi) เทศกาลปีใหม่ตามประเพณีในท้องถิ่น ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 17 มีนาคมนี้ โดยเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเคลื่อนที่จะถูกปิดสัญญาณในวันนีเยปิ ซึ่งถือเป็นวันหยุดของชาวฮินดูบนเกาะบาหลี นอกจากนี้ สนามบินบนเกาะท่องเที่ยวชื่อดังของอินโดนีเซียแห่งนี้ ก็จะปิดเช่นกัน เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากเวลา 06.00 น.ของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 05.00 น.ตามเวลาในไทย


กุสตี งูราห์ สุเดียนา หัวหน้าสังคมชาวฮินดู กล่าวว่า “ชาวฮินดูจำนวนมาก เสพติดเครื่องมือสื่อสารไฮเทคเหล่านี้ ผมจึงหวังว่า ระหว่างเทศกาลปีใหม่ วันนีเยปินี้ พวกเขาจะมีเวลาได้คิดไตร่ตรองมากขึ้น”


ขณะที่ เนียวมาน สุจายา ประธานเจ้าหน้าที่เกาะบาหลีของกระทรวงสื่อสารอินโดนีเซีย ประกาศแผนการดังกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แต่ก็บอกว่า การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในรูปแบบอื่น ๆ จะยังคงให้บริการตามปกติ เช่นสัญญาณไวไฟที่โรงแรม, การบริการสาธารณะ และอุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ เช่นที่สนามบิน, โรงพยาบาล, กองกำลังรักษาความมั่นคง และสถาบันการเงิน ก็สามารถใช้ได้ตามปกติเช่นกัน
ทั้งนี้ วันนีเยปิ ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า “วันแห่งความเงียบ” เป็นวันฉลองเทศกาลปีใหม่บนเกาะบาหลี ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดู และถือเป็นวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของพวกเขาด้วย ซึ่งในวันนี้ ชาวฮินดูบนเกาะบาหลี จะต้องปฏิบัติตามข้อห้าม 4 ข้ออย่างเคร่งครัด คือ ห้ามเปิดไฟ, ห้ามเดินทาง, ห้ามทำกิจกรรม และห้ามความบันเทิง แต่สำหรับบางคนมีเคร่งมากกว่านี้ ห้ามกิน และห้ามพูดคุยด้วย


ถนนทุกสายและร้านอาหารเงียบมากในวัน"วันนีเยปิ"

ผู้นำศาสนาและพลเรือน ได้ขอร้องไปยังรัฐบาลอินโดนีเซียเมื่อต้นเดือนมีนาคม และนี่เป็นครั้งแรกที่รัฐบาลอินโดนีเซีย ตกลงตัดการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในวันสำคัญนี้ ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว
แท็กที่เกี่ยวข้อง