ศาลให้ประกัน 3 แสน "เปรมชัย"ลั่นบริสุทธิ์ (คลิป)

2018-03-14 19:05:38

ศาลให้ประกัน 3 แสน "เปรมชัย"ลั่นบริสุทธิ์ (คลิป)

Advertisement

ศาลอาญาอนุญาตให้ “เปรมชัย” ประกันตัววงเงิน 3 แสนบาท ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล เจ้าตัวปฏิเสธ 3 ข้อกล่าวหา ยืนยันบริสุทธิ์ เสียใจ ไม่สบายใจ ชี้ความจริงจะปรากฏในชั้นศาล


เมื่อวันที่ 14 มี.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นประธานชี้แจงผลการสอบสวนภายหลังนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เดินทางเข้ารายงานตัวตามหมายเรียกที่ บก.ปทส. ว่า คดีการให้สินบน ตนได้สั่งการให้ทำการสอบพยานเพิ่มเติมว่ามีใครเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ และเป็นบุคคลใด เบื้องต้นในชั้นพนักงานสอบสวนนายเปรมชัยให้การปฏิเสธในคดีสินบนเจ้าพนักงาน รายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานในการเอาผิดอย่างแน่นอน ในส่วนของการตรวจอาวุธปืนจะเร่งทำสำนวนให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 มี.ค. สำหรับประเด็นเรื่องงาช้างเมื่อไม่ใช่งาช้างไทยก็ต้องดูว่าอำนาจจะเป็นของทางตำรวจหรือดีเอสไอในการจัดการ ทั้งนี้ จะทำหนังสือไปยังกรมศุลกากรเพื่อสอบถามว่านายเปรมชัย และพวกเคยของอนุญาตนำเข้างาช้างและอาวุธปืนคาบศิลาที่เป็นโบราณวัตถุด้วยหรือไม่ และในเมื่อเป็นของต่างประเทศก็ต้องตรวจสอบอีกด้วยว่ามีการลักขโมยมาด้วยหรือไม่ สำหรับพยานหลักฐานทั้ง 3 คดีนี้มีความแน่นอนและสมบูรณ์ ร้อยละ 90 ยังขาดเพียงเรื่องตัวบทกฎหมายอีกเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวนายเปรมชัย ไปฝากขังต่อศาลอาญารัชดา ในคดีครอบครองงาช้าง ซึ่งในชั้นสอบสวนไม่ได้คัดค้านการประกันตัวผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกระแสข่าวที่ว่าผู้ต้องหาเป็นคนร่ำรวย อาจจะหลุดคดีได้ พล.ต.อ.ศรีวหราห์ กล่าวว่า กฎหมายไม่มีรวยหรือจนมีแต่ผู้ที่กระทำผิดหรือไม่กระทำผิด ตราบใดที่ตนยังอยู่ตรงนี้ก็จะทำงานทำตัวบทกฎหมายที่มีอยู่อย่างตรงไปตรงมา คนไทยมี 60 กว่าล้านคน โลกโซเชียลมีไม่ถึงล้านคน มีเพียงไม่ถึงล้านหรือสองล้านคนที่คิดแบบนั้น

ด้าน พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. กล่าวว่า ในส่วนการสอบสวนคดีติดสินบนเจ้าพนักงานได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว ส่วนการดำเนินการต่อไปคงต้องมีการสอบสวนนายวิเชียรเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยจะเร่งให้เสร็จภายใน 90 วัน


นายสมชาย ณ นครพนม นักโบราณคดีศิลปากร กล่าวว่า จากการตรวจสอบลักษณะและลวดลายของปืนคาบศีลา สันนิษฐานว่า เป็นปืนสมัยปลายรัชกาลที่ 5 ซึ่งถือว่าเป็นโบราณวัตถุตาม พ.ร.บ.โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และดูจากรูปแบบลักษณะแล้วน่าจะมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งอาจจะนำเข้ามาเมื่อครั้งปลายสมัย ในส่วนนี้ประชาชนก็สามารถครอบครองได้โดยไม่ผิดกฎหมาย เนื่องจากกรมศิลปากรยังไม่มีประกาศไว้ อย่างไรก็ดี หากไม่มีหลักฐานการได้มาซึ่งทรัพย์ดังกล่าว ทรัพย์นั้นต้องตกเป็นของแผ่นดิน สำหรับราคาตามท้องตลาดอาจจะไม่ชัดเจนราคาอยู่ประมาณ 20,000 บาทขึ้นไปต่อกระบอก แต่ถ้ามีการทำลวดลายเพิ่มอีกก็อาจจะราคา 50,000 บาทขึ้นไป แต่กระบอกดังกล่าวไม่มีลวดลายขนาดนั้น

ด้านนายเปรมชัย กรรณสูต ได้เดินลงมาจากห้องสอบสวน เพื่อเดินทางไปศาลอาญารัชดา กล่าวว่า ได้ปฏิเสธทั้ง 3 ข้อ รู้สึกเสียใจที่สังคมมองว่าเป็นคนฆ่าเสือดำ ยืนยันว่าไม่ใช่คนฆ่าเสือดำ ความจริงจะปรากฏในชั้นศาล ขอตัวไปศาลเนื่องจากจะไม่ทันเวลาผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังตำรวจคุมตัว ไปยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อยื่นฝากขังใน 3 ข้อหาคือ ติดสินบนเจ้าพนักงาน มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จากกรณีครอบครองงาช้าง

ล่าสุดศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้นายเปรมชัย ได้รับการประกันตัวไป โดยตีราคาประกัน 3 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำสั่งศาลอาญาในการให้ประกันตัว นายเปรมชัย ชั้นฝากขัง คดีครอบครองงาช้างแอฟริกาโดยไม่ชอบนั้น ศาลยังได้กำหนดนัดให้นายเปรมชัยมารายงานตัวเมื่อครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 4 โดยให้มารายงานตัวศาลในวันที่ 1 พ.ค.นี้
แท็กที่เกี่ยวข้อง