นายกฯชี้อีกไม่กี่วันส่งร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านให้ "กฤษฎีกา"

2023-11-24 02:00:07

นายกฯชี้อีกไม่กี่วันส่งร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านให้ "กฤษฎีกา"

Advertisement

 นายกฯคาดอีกไม่กี่วันส่งร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านให้ "กฤษฎีกา" 

เมื่อวันที่ 23  พ.ย. 66  ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการชี้แจง ถึงเหตุผลการออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่า เป็นเรื่องที่เราเข้ามาบริหารประเทศ พูดคุยหลายภาคส่วน ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายภาคส่วนเรียกร้องมา ว่า ถ้า พ.ร.บ.เงินกู้ ต้องผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่ง ครม.เป็นตัวแทนของ สส. ส่วน สส. เป็นตัวแทนประชาชน ถ้าผ่าน ครม.ก็ถือว่าผ่านความเห็นชอบของประชาชน และทางกฤษฎีกาก็จะพิจารณาว่าถูกต้องตามหลักนิติธรรมหรือไม่ หากผ่านก็แสดงว่าเห็นชอบ การที่เราต้องผ่านระบบรัฐสภา ก็จะเป็นการชี้แจงรายละเอียด ให้สภาได้มีการซักถาม ก็อยากให้ผ่านทุกขั้นตอน แม้อาจจะล่าช้าไปบ้าง แต่ก็เป็นเรื่องที่โปร่งใส และตรวจสอบได้

ต่อข้อถามว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาบอกหรือไม่ว่าใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะเรียบร้อย  นายกฯ กล่าวว่า ผมยังไม่ได้คุย แต่ที่เคยคุยกฤษฎีกาก็ย้ำว่าทำให้ถูกขั้นตอนเป็นครั้งเดียวที่ได้คุยกัน  เมื่อถามต่อว่า ได้ส่งเรื่องไปให้กฤษฎีกาเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ต้องถามนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เพราะมันมีขั้นตอนอีก

เมื่อถามอีกว่า นายจุลพันธ์ ระบุว่ายังไม่ได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกา ไทม์ไลน์จะถูกยืดออกไปหรือไม่  นายกฯ กล่าวว่า ก็อีกไม่กี่วัน คิดว่าเดี๋ยวก็คงจะส่งแล้ว  เมื่อถามย้ำว่า ไทม์ไลน์ยังอยู่ในเดือนพ.ค.ใช่หรือไม่  นายกฯ กล่าวว่า  ครับ ยังอยู่ในไทม์ไลน์นี้อยู่