วอนผู้ใจบุญสานฝัน “น้องมุข” สาวน้อยยอดกตัญญู อยากเรียนต่อ ปวช.

2018-03-14 11:30:01

วอนผู้ใจบุญสานฝัน “น้องมุข” สาวน้อยยอดกตัญญู อยากเรียนต่อ ปวช.

Advertisement

วิงวอนผู้ใจบุญยืนมือช่วยสานฝัน “น้องมุข”สาวน้อยยอดกตัญญูเรียนต่อ ปวช.หลังปรนนิบัติแม่อัมพฤกษ์ 8 ปีจนแม่เสียชีวิต สุดยากไร้บ้านผุพังไม่มีประตู บานหน้าต่าง จบ ม.3 หมดปัญญาเรียนต่อ พ่อทำงานกลับบ้านดึก ชาวบ้านต้องพาไปนอนที่บ้านหวั่นอันตรายตกเป็นเหยื่อกามโจ๋ขี้ยา

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชน จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากนายวัฒนา สินธะ กรรมการสมาคมสื่อมวลชน จ.นครศรีธรรมราชว่า น.ส.คนางค์ทิพย์ ทองดี หรือ “น้องมุข” อายุ 15 ปี ซึ่งเรียนกำลังจะจบชั้น ม. 3 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 8 บ้านหน้าทัพ อ ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ต้องการจะเรียนต่อในระดับ ปวช. แต่เนื่องจากฐานะทางครอบครัวยากไร้ อาศัยอยู่กับนายวีระ ทองดี อายุ 41 ปี ผู้เป็นพ่อที่บ้านเลขที่ 175 หมู่ 6 ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยนายวีระ มีอาชีพรับจ้างทั่วไปมีรายได้วันละ 200-300 บาท ส่วนแม่พลัดตกจากต้นขี้เหล็กเป็นอัมพฤกษ์นอนติดเตียงนาน 8 ปี เพิ่งเสียชีวิตเมื่อไม่นานมานี้เอง จึงไม่มีปัญญาจะส่งเสียให้เรียนต่อ อยากจะขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญผ่านทางสื่อมวลชนให้ยื่นมือเข้ามาช่วย น.ส.คนางค์ทิพย์ หรือน้องมุข ให้ได้เรียนต่อในระดับ ปวช.ด้วย


ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้าน 175 หมู่ 6 ต. ปากพูน อ. เมือง จ. นครศรีธรรมราช และต้องตกตะลึงกับบ้านของ น.ส.คนางค์ทิพย์ หรือ “น้องมุข” เป็นบ้านที่มีเฉพาะโครงสร้างเป็นปูนเก่าๆ เปิดโล่งไม่มีประตู หน้าต่าง หลังคามุงกระเบื้องมีรอยแตกจนหลังคารั่วหลายจุด ภายในบ้านพบเสื้อผ้าเก่า ๆ และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นเพียงไม่กี่ชิ้น มีพัดลมเก่า เตาแก๊สหุงต้ม ซึ่งได้รับการบริจาคมาจากวัดศาลาบางปูและจากเพื่อนบ้าน มุมหนึ่งเป็นที่นอนของน้องมุข ส่วนอีกมุมหนึ่งเป็นที่หลับนอนของนายวีระ โดยแม้จะใกล้ค่ำแล้วแต่นายวีระ ยังไม่กลับเข้าบ้านทราบว่าไปรับจ้างแทงทะลายปาล์มยังไม่เสร็จ และที่น่าสะเทือนใจคือมีห่อผ้าสีขาววางในจานกระเบื้องตั้งอยู่บนโต๊ะเก่า ๆ มีขวดน้ำ 2 ขวดวางไว้ใกล้ ๆทราบว่าห่อผ้าขาวดังกล่าวเป็นห่อเถ้ากระดูกแม่ของน้องมุข ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ชาวบ้านที่ทราบข่าวว่ามีสื่อมวลชนมาเยี่ยมบ้านน้องมุข ต่างแห่เดินทางมาพบผู้สื่อข่าวและวิงวอนขอร้องให้ช่วยเหลือน้องมุข เนื่องจากเป็นเด็กที่นิสัยเรียบร้อย ขยันเรียน และยังมีความกตัญญูกตเวทีเป็นที่ประจักษ์ โดยเมื่อ 8 ปีก่อนตอนที่น้องมุขอายุ 7 ขวบแม่ของน้องมุขได้ปีนขึ้นไปเก็บดอกขี้เหล็กเพื่อนำไปปรุงเป็นอาหารและจำหน่ายหารายได้แต่เกิดพลัดตกลงมาจากต้นขี้เหล็ก จนร่างกายกลายเป็นอัมพฤกษ์นอนติดเตียง มีแผลกดทับเน่าเฟะ น้องมุขต้องรับภาระดูแลปรนนิบัติแม่ตั้งแต่เรียน ป. 1 ก่อนไปโรงเรียนก็ต้องเก็บกวาดบ้าน หุงหาอาหารป้อนให้แม่ก่อนไปโรงเรียน ตอนเที่ยงก็จะเดินกลับมาปรนนิบัติดูแลแม่ก่อนจะกลับไปเรียนต่อในช่วงบ่าย หลังเลิกเรียนก็ต้องรีบกลับมาทำงานบ้าน หุงหาอาหารในขณะที่พ่อต้องทำงานคนเดียวออกไปรับจ้างหามรุ่งหามค่ำ ภาระการดูแลบ้านและปรนนิบัติแม่จึงตกอยู่กับน้องมุขเด็กน้อยแต่เพียงคนเดียว จนเมื่อไม่นานมานี้เองแม่ของน้องมุขได้เสียชีวิตลง หลังประกอบพิธีทางศาสนาและเผาศพแม่น้องมุขได้เก็บเถ้ากระดูกห่อผ้าขาววางในจานกระเบื้องเพื่อกราบไหว้บูชา

ด้านน้องมุข เล่าว่า แม่เป็นคน จ.ร้อยเอ็ด แม้จะมีฐานะยากจนแต่แม่กับพ่อก็เป็นคนขยันทำมาหากินอย่างสุจริต แต่หลังจากแม่ประสบอุบัติเหตุพลัดตกจากต้นขี้เหล็กกลายเป็นอัมพฤกษ์นอนนิ่งอยู่กับที่มานาน 8 ปี พ่อต้องทำงานคนเดียวรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่ายและต้องใช้ในการรักษาแม่ พ่อจึงหยิบยืมเงินนอกระบบเป็นหนี้เป็นสินก้อนใหญ่ จนแม่เสียชีวิตเมื่อไม่นานมานี้เอง ทุกวันพ่อจะออกไปหางานรับจ้างทำเพื่อหารายได้มาเลี้ยงครอบครัวและปลดหนี้ จนไม่มีเงินเหลือพอที่จะซ่อมแซมบ้านที่ชำรุด ผุพัง ไม่มีประตู ไม่มีหน้าต่าง รวมทั้งหลังคารั่วหลายจุด แต่หนูกับพ่อก็ทนที่จะอยู่ในสภาพอย่างนี้ได้ แต่ปัญหาหลักในขณะนี้คือหนูกำลังจะจบชั้น ม. 3 และได้ไปสมัครเรียนสายอาชีพระดับ ปวช.ที่วิทยาลัยสารพัดช่างนครศรีธรรมราช ห่างจากบ้านประมาณ 10 กม. แต่นายวีระ ผู้เป็นพ่อไม่ต้องการให้เรียนต่อ พ่อบอกว่าไม่มีปัญญาส่งเสียจบแค่ ม. 3 ก็พอแล้ว


“หนูอยากเรียนให้จบระดับ ปวช.อย่างน้อยจะได้ไปสมัครงานทำมีรายได้มาจุนเจือครอบครัวมากขึ้น แต่หากจบ ม. 3 ไม่รู้จะไปทำงานอะไร แม้พ่อจะไม่ให้เรียนแต่หนูจะกราบวิงวอนพ่อให้อนุญาตให้หนูไปเรียนต่อในระดับ ปวช.หนูจะรบกวนพ่อให้น้อยที่สุด โดยซึ่งในวันที่ 11 เม.ย. นี้หนูจะต้องไปรายงานตัวเรียนระดับ ปวช.ที่วิทยาลัยสารพัดช่างนครศรีธรรมราช ในวันรายงานตัวน่าจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,500 บาท แต่หนูยังไม่มีเงินเลยจึงไม่รู้เหมือนกันว่าจะหาเงินที่ไหนไปรายงานตัวและเป็นค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียน หนูจึงอยากกราบวิงวอนผู้ใจบุญทั้งหลายผ่านทางสื่อโปรดยื่นมือมาช่วยเหลือให้หนูได้เรียนจบระดับ ปวช.ด้วยเถิด” น้องมุขกล่าวด้วยใบหน้าเศร้าสร้อย
ทางด้านนายไพฑูรย์ อินทศิลา อุปนายกสมาคมสื่อมวลชนและประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชน จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทางสมาคมสื่อมวลชน ฯจะช่วยเหลือเรื่องเงินที่จะต้องใช้จ่ายในการรายงานตัวเข้าเรียนในวิทยาลัยสารพัดช่างนครศรีธรรมราชในวันที่ 11 เม.ย. 2561 นี้รวมทั้งค่าเสื้อผ้า รองเท้าและอื่น ๆ และขอเป็นสื่อกลางไปยังผู้ใจบุญทั่วประเทศได้โปรดยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ น.ส.คนางค์ทิพย์ หรือน้องมุขด้วย โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 081-6761299 หรือโอนเงินเข้าบัญชีสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาศาลากลาง จ.นครศรีธรรมราชเลขที่บัญชี 389-0-09343-4 ซึ่งหากได้รับการช่วยเหลือมีเงินมากเพียงพอจะทำการปรับปรุงซ่อมแซมหรือสร้างบ้านใหม่ให้ น.ส.คนางค์ทิพย์ หรือน้องมุขอีกด้วย


แท็กที่เกี่ยวข้อง