อาเบะลั่นลาออกนายกฯญี่ปุ่น หากเอี่ยวขายที่ดินฉาว

2018-03-14 10:15:50

อาเบะลั่นลาออกนายกฯญี่ปุ่น หากเอี่ยวขายที่ดินฉาว

Advertisement

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันคำเติม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวปลอมแปลงเอกสารขายที่ดินของรัฐราคาถูกให้ผู้บริหารโรงเรียนเอกชน ที่เป็นเพื่อนสนิทกับภริยา หากมีหลักฐานยินดีลาออก

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ยังคงยืนยันมั่นคงวันนี้ว่า เขาและภรรยา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อตกลงซื้อขายที่ดินราคาถูกพิเศษ ซึ่งเป็นสาเหตุให้พรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้นายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีคลัง พันธมิตรใกล้ชิดของนายอาเบะ ลาออกจากตำแหน่ง โดยนายอาเบะ และนายอาโสะ ถูกโจมตีอย่างหนักกรณีการยอมรับของกระทรวงการคลังในสัปดาห์นี้ว่า ทางกระทรวงได้แก้ไขเปลี่ยนแปลงเอกสารที่เกี่ยวกับการซื้อขายที่ดินของรัฐ ในราคาถูกพิเศษ ให้แก่ผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนางอากิเอะ ภริยาของนายกรัฐมนตรีอาเบะ


ข้อสงสัยเกี่ยวกับการปกปิดข้อตกลงดังกล่าว อาจทำให้คะแนนนิยมของนายอาเบะ ดิ่งฮวบ และดับความหวังของเขาที่จะนั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี เป็นสมัยที่ 3 ซึ่งหากได้รับชัยชนะในการเลือกหัวหน้าพรรคแอลดีพีในเดือนกันยายนนี้ ก็จะทำให้เขาอยู่ในเส้นทางที่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ยาวนานที่สุดของญี่ปุ่นด้วย
ทั้งนี้ สำเนาของเอกสารที่เผยแพร่โดยกระทรวงการคลังเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พบว่า ข้อความที่อ้างถึงนายอาเบะ, ภริยา และนายอาโสะ ถูกลบออกจากเอกสารของกระทรวงเกี่ยวกับการขายที่ดินให้โมริโตโมะ กาคูเอ็น ผู้บริหารโรงเรียนที่มีความสนิทสนมกับนางอากิเอะ

นายอาเบะ กล่าวต่อคณะกรรมาธิการงบประมาณวุฒิสภาวันนี้ ว่า “เมื่อคุณไปดูเอกสารการซื้อขายก่อนที่จะมีการแก้ไข ก็ชัดเจนว่า ภริยาของผมและผม ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเลย”นายอาเบะ ยังกล่าวด้วยว่า เขาจะลาออกจากตำแหน่ง หากมีหลักฐานพบว่า เขาและภริยาพัวพันกับเรื่องนี้


แท็กที่เกี่ยวข้อง