ทรัมป์คุยผู้นำไทย-สิงคโปร์เรื่องเกาหลีเหนือแล้ว

2017-05-01 06:50:43

ทรัมป์คุยผู้นำไทย-สิงคโปร์เรื่องเกาหลีเหนือแล้ว

ผู้นำสหรัฐได้สนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำไทยและสิงคโปร์ประเด็นนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือแล้วพร้อมเชิญผู้นำทั้ง 2 เยือนสหรัฐด้วยเช่นกัน


รอยเตอร์รายงาน ทรัมป์คุยโทรศัพท์กับ ประยุทธ- ลีเซียนลุง แล้ว เรื่องภัยคุกคามนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย และ ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการติดต่อกับชาติพันธมิตรต่างๆ ในเอเชียให้มากขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือจากพวกเขาในการกดดันเกาหลีเหนือที่ยังคงเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของตนต่อไป 
เจ้าหน้าที่สหรัฐฯเปิดเผยว่า ทรัมป์ได้ติดต่อพูดคุยทางโทรศัพท์กับ พล.อ.ประยุทธ์ และกับนายลี แยกต่างหากจากกันเมื่อวันอาทิตย์ (30 เม.ย. ตามเวลาในสหรัฐฯ ทว่าเป็นช่วงย่างเข้าวันจันทร์ 1 พ.ค. แล้วตามเวลาในไทยและสิงคโปร์) แต่ต่างเป็นการสนทนาในเรื่องเกี่ยวกับภัยคุกคามของเกาหลีเหนือ  โดยเป็นการสนทนาหารือกันเกี่ยวกับวิธีการต่างๆ ทั้งการกดดันทางการทูตและทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ประธานาธิบดีสหรัฐยังได้เชิญผู้นำไทยและสิงคโปร์เดินทางไปเยือนวอชิงตันด้วย
ทรัมป์ติดต่อสนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำชาติเอเชียทั้ง 2 ในคราวนี้ หลังจากที่ 2 วันก่อนหน้านั้นเกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งวอชิงตันและโซลต่างระบุว่าประสบความล้มเหลว ทว่าก็เรียกเสียงประณามจากนานาชาติอย่างกว้างขวาง ก่อนหน้าที่ทรัมป์จะคุยกับผู้นำไทยและสิงคโปร์ ได้คุยกับดูเตอร์เตผู้นำฟิลิปปินส์  สี จิ้นผิงผู้นำจีน ชินโสะ อาเบะผู้นำญี่ปุ่น เพื่อขอความร่วมมือจากชาติต่างๆ ในภูมิภาคนี้  เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน 

       Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง