รมว.พม. คาดขอทานจีนเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ

2023-11-21 10:43:44

รมว.พม. คาดขอทานจีนเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ

Advertisement

รมว.พม. คาดขอทานจีนเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ  ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ปัญหา 

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.66  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาขอทานคนจีนในประเทศไทย ว่า ตามที่มีข่าวพบขอทานจีนในหลายพื้นที่นั้น คาดว่าที่ผ่านมาอาจจะเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ  ทาง พม.ได้ประสานกับทุกหน่วยงานทั้ง หน่วยงานความมั่นคง กระทรวงมหาดไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันดูแลปัญหาขอทานต่างชาติซึ่งจะมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้น เท่าที่ทราบ 1 ในจำนวนนั้น เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพราะพาสปอร์ตหมดอายุแล้ว ก็จะมีกฎหมายฉบับอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องที่คือ การตรวจคนเข้าเมือง  การขอทานในประเทศไทยทุกพื้นที่เป็นการทำผิดกฎหมาย และประเทศไทยให้ความสำคัญในเรื่องการค้ามนุษย์ และผมได้ประชุมกับคณะอนุกรรมการและติดตามอยู่เสมอทั้ง กระทรวงแรงงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ พม. ดำเนินการอย่างเข้มงวด เพราะฉะนั้นประเด็นการค้ามนุษย์จะต้องมีการสืบสวนต่อไปว่า ในแต่ละกรณีที่พบมีความใกล้เคียงกันมาก ซึ่งอยู่ในชุดนักเรียน นักศึกษาและมีเรื่องราวคล้ายคลึงกัน ต้องให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเพิ่มเติมว่าเกี่ยวข้องเกี่ยวโยงและเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการค้ามนุษย์หรือไม่อย่างไร  หากประชาชนพบขอทานในพื้นที่ใด โดยเฉพาะคนต่างชาติให้แจ้งสายด่วนพม.1300 ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ดูแลโดยส่วนใหญ่พบในพื้นที่พลุกพล่านการจราจรหนาแน่น โอกาสที่จะได้เงินจากนักท่องเที่ยวจึงมีสูง  

ต่อข้อถามว่า  ประเทศไทยใช้มาตรการยกเว้นการตรวจลงตรา หรือ วีซ่าฟรี กับนักท่องเที่ยวจีน จะเป็นช่องโหว่ให้คนจีนเข้ามาประกอบมิจฉาชีพในประเทศไทยหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า กรณีที่พบ คือหนังสือเดินทางหมดอายุไปแล้ว จะฟรีวีซ่าหรือไม่ ก็เข้าประเทศไม่ได้ ก็ต้องสืบสวนกันว่าเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ การเข้าเมืองมาได้อย่างไร และถ้าหากการเข้าเมืองด้วยมาตรการฟรีวีซ่านั้น เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) คงมีวิจารณญาณพอสมควรหากเจอบุคคลที่เข้ามาในราชอาณาจักรที่ต้องสงสัยคงมีการตั้งคำถาม คงไม่เกี่ยวกัน

ต่อข้อถามว่า น่ากังวลหรือไม่ประเทศไทยถูกจับตาในเรื่องของการค้ามนุษย์จะทำให้การจัดอันดับการค้ามนุษย์ของไทยลดลงหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ระหว่างการรวบรวมการทำรายงาน การค้ามนุษย์ ให้กับหน่วยงานต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง คาดว่าปลายปีนี้น่าจะเสร็จและภายในเดือนม.ค.2567 จะส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งเราดำเนินการทุกปีโดยในรายงานนี้จะประกอบด้วย 3 ส่วนคือ 1.การดำเนินคดีการฟ้องร้องทางกฎหมาย 2. การป้องกันสร้างการตระหนักรับรู้ 3. การเยียวยาและการดูแล ซึ่งมีหน่วยงานดูแลแตกต่างกันไป ซึ่งทุกหน่วยงานดำเนินการกันอย่างเต็มที่ ขณะนี้ประเทศไทยถูกจัดอันดับเรื่องการค้ามนุษย์อยู่ในเทียร์ 2 ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง  ที่ผ่านมารัฐบาลได้ทำงานอย่างเต็มที่ ทั้งชุดปัจจุบันและชุดที่ผ่านมาในการที่จะทำให้ประเทศไทยอยู่ในเทียร์ 2 และ ต้องทำให้การเลื่อน สถานะเป็นเทียร์ 1 โดยเร็ว 

ขอบคุณภาพขอทานเพจ กันจอมพลัง ช่วยสู้