"แพทองธาร" หวังผลักดันของดีแต่ละจังหวัดสร้างซอฟต์พาวเวอร์ให้ประเทศ

2023-11-20 00:05:04

 "แพทองธาร" หวังผลักดันของดีแต่ละจังหวัดสร้างซอฟต์พาวเวอร์ให้ประเทศ

Advertisement

"แพทองธาร" เล็งผลักดันของดีแต่ละจังหวัด สร้างซอฟต์พาวเวอร์ให้ประเทศ ชี้อาหาร ผลไม้ วัฒนธรรม ล้วนน่าสนใจ สร้างโอกาสได้มากขึ้น

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 66 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงการเข้าร่วมการประชุมจัดตั้งสาขาพรรค พท. จ.อุตรดิต ถ์ว่า การเปิดสาขาพรรค พท. ที่จ.อุตรดิตถ์ ก็เพื่อให้เกิดความใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชน อยากให้พี่น้องประชาชนมาบอกกับพรรคว่ามีปัญหาอะไรบ้าง เพื่อพรรคจะได้รวบรวมข้อมูลเพื่อแก้ไขปัญหา โดยส่งสส.มาแก้ไขหรือผลักดันเป็นนโยบาย ซึ่งพี่น้องชาวอุตรดิตถ์เลือกเรามาตลอดตั้งแต่ปี 44 ก็รู้สึกดีใจและรู้สึกว่านโยบายต่างๆ ของเราตอบโจทย์พี่น้องประชาชนมาตลอดก็หวังว่าคราวหน้าจะได้รับความไว้วางใจอีก


Wพท. มีเป้าหมายในการตั้งสาขาในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้พรรคใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชนมากขึ้น โดยมีเครือข่ายครอบครัวเพื่อไทยไว้เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ใกล้กับพรรค พท. เพื่อได้สะท้อนปัญหาอย่างแท้จริง เพราะแต่ละพื้นที่มีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป” น.ส.แพทองธาร กล่าว

น.ส.แพทองธาร กล่าวถึงการกรณีที่ได้เยี่ยมชมสินค้า OTOP ของจ.อุตรดิตถ์ระหว่างเดินทางลงพื้นที่จ.อุตรดิตถ์ว่า รัฐบาลมีแนวนโยบายในการสนับสนุนสินค้าของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ต่างๆ สร้างเป็นซอฟต์พาวเวอร์ให้กับประเทศ หากแต่ละพื้นที่มีของดีประจำจังหวัดเราก็อยากสนับสนุน จังหวัดอุตรดิตถ์เองก็มีเรื่องของอาหารและผลไม้ ก็รู้สึกว่าเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพและโอกาส

เมื่อถามถึงกรณีที่มีแนวคิดจะผลักดันหมูกะทะเป็นซอฟต์พาวเวอร์ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า จากที่ได้ให้สัมภาษณ์ไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากต้องการผลักดันเรื่องหมูกะทะ เพราะเพียงแค่ความรู้สึกบอกว่าเป็นหมูกระทะ ก็เห็นว่าสามารถดึงคนเข้ามาร่วมกันได้ ซึ่งอาหารนั้นหากเราทำให้อร่อยขึ้น สะอาดขึ้นก็อาจสามารถทำให้ชาวต่างชาติเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราก็ได้เห็นของเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่น ที่มีอาหารสไตล์จิ้มจุ่มหรือปิ้งย่างนั้นราคาสูงมาก แต่ขอเราราคาดีมากๆ ก็อยากสนับสนุน เพราะเรามีสินค้าที่ดี มีวัฒนธรรมที่ดีอยู่แล้ว อีกทั้งในเรื่องของอาหารของประเทศไทยนั้นได้เปรียบและจะสามารถผลักดันเป็นซอต์พาวเวอร์ได้แน่นอน ซึ่งหมูกระทะเองในแต่ละจังหวัดก็มีซิกเนเจอร์ที่ไม่เหมือนกันด้วยก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่ง น่าจะสามารถดึงแต่ละจังหวัดให้มาร่วมกันได้ รวมไปถึงเมนูอื่นๆ ในแต่ละจังหวัดด้วย.