จับไม้พะยูงเตรียมลักลอบส่งไปประเทศเพื่อบ้าน

2023-11-17 18:29:16

จับไม้พะยูงเตรียมลักลอบส่งไปประเทศเพื่อบ้าน

Advertisement

 ทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี จับไม้พะยูงเตรียมลักลอบส่งไปประเทศเพื่อบ้าน  38 ท่อน ส่วนผู้ต้องหาหลบหนีไปได้

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.66 ภายใต้อำนวยการโดย พล.ต.นรธิป โพยนอก ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พ.อ.วรวุฒิ สำราญ ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้สั่งการให้ ร.อ.อนุพงษ์ พรหมส่วน ผู้บังคับกองร้อยทหารราบ กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และ ร.ท.ภานุพงษ์ คงรัตน์ ผู้บังคับหมวดปืนเล็กที่ 2 กองร้อยทหารราบ กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ทำการตรวจสอบหาข่าวหลังได้รับแจ้ง จะมีการลักลอบลำเลียงไม้พะยูงจำนวนมากขนออกนอกราชอาณาจักร ในพื้นที่ บ้านบางทรายน้อย ตำบลบางทรายน้อย อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร จึงได้มีการวางแผนทำการสกัดกั้นจนเป็นผลสำเร็จ กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนได้ตรวจพบกลุ่มคนประมาณ 6-7 คน กำลังขนวัตถุต้องสงสัยลงมาบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หมู่ 1 บ้านบางทรายน้อย ตำบลบางทรายน้อย อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อทำการขอตรวจค้น กลุ่มคนดังกล่าวได้แสดงอาการตื่นตกใจและได้อาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไปได้


จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเข้าเคลียร์พื้นที่พบว่ามีไม้พะยูงที่ทำการขนขึ้นไว้บนรถเข็น จำนวน 1 คัน ตรวจนับได้ไม้พะยูง 38 ท่อน/เหลี่ยม   และได้ทำการตรวจยึดและบันทึกภาพถ่ายไว้เป็นหลักฐาน และนำของ กลางมาเก็บรักษาไว้ที่ฐานปฏิบัติการ เพื่อรอให้สำนักงานป่าไม้มุกดาหารมาวัดปริมาตรไม้ที่ตรวจยึดได้ เเละจะส่งมอบให้กับ สภ.หว้านใหญ่ เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ปัจจุบันแก๊งมอดไม้ยังคงเดินสายทำการตัดไม้พะยูงในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เพราะไม้พะยูงยังคงเป็นที่ต้องการของกลุ่ม นายทุน  สปป.ลาว เพราะเมื่อนำไปจำหน่ายในประเทศจีน จะมีมูลค่าเพิ่มอีก 2 - 3 เท่าตัว เพราะไม้พะยูงถือเป็นไม้มงคลและเป็นที่นิยมในหมู่ กลุ่มผู้มีฐานะในประเทศจีน