กูรูอสังหาฯชี้ให้ต่างชาติเช่าที่ลงทุนอีอีซีเท่ากับขายชาติ

2018-03-13 14:40:23

กูรูอสังหาฯชี้ให้ต่างชาติเช่าที่ลงทุนอีอีซีเท่ากับขายชาติ

Advertisement

ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ ยื่นหนังสือค้านต่างชาติเช่าพื้นที่ลงทุนใน EEC มองขายชาติ ไม่เก็บภาษีแม้แต่บาทเดียวดร.โสภณ พรโชคชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ เดินทางมายื่นหนังสือ ถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. คัดค้านการให้สิทธิต่างชาติเช่าที่ดินในเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC 99 ปี และให้ซื้อห้องชุดได้เกินกว่าที่ พรบ.อาคารชุดกำหนดเพียงร้อยละ 49 และว่านี่ไม่ใช่การขายชาติ แต่โดยส่วนตัวมองว่าจะเข้าข่ายการขายชาติ เพราะขัดกับ การให้สิทธิ พ.ร.บ.การเช่าอสังหาริมทรัพย์ฯ พ.ศ.2542 ที่กำหนดให้การเช่าครั้งแรกจะไม่เกิน 50 ปี และขยายตัวได้ตามความตกลงอีกไม่เกิน 49 ปี
พร้อมกับระบุว่า จากการชี้แจงของรัฐบาลว่าทุกโครงการที่เกิดขึ้นใน EEC ต้องศึกษาความเป็นไปได้ และก่อนการอนุมัติโครงการต้องมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน รวมถึงเปิดเผยผลการศึกษา และร่างผังของเขตส่งเสริมที่จะขอรับการสนับสนุน โดยข้อเท็จจริงการคิดให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปีและให้ซื้ออาคารชุดเกินกฎหมายปัจจุบัน ก็ไม่ได้ฟังเสียงประชาชน
ภาพ Gritsana P / Shutterstock.com

หากรัฐบาลจะดึงดูดการลงทุนจริงและสร้างงานในประเทศ ก็ให้ต่างชาติมาใช้ที่ดิน เช่น ทำโรงงานอุตสาหกรรมโดยไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องเช่า แต่เก็บค่าสาธารณูปโภครายเดือนเป็นค่าใช้จ่าย เมื่อใดก็ตามที่รัฐบาลจำเป็นต้องใช้ เช่น ก่อสร้างถนนหรือสาธารณูปโภคอื่น ก็จัดหาที่อื่นให้แทนได้เช่นกัน