ปั่นจักรยาน..ยาวิเศษของผู้สูงวัย !!

2018-03-13 12:50:23

ปั่นจักรยาน..ยาวิเศษของผู้สูงวัย !!

Advertisement

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานในผู้สูงวัยจะสามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและยังสามารถป้องกันการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี นักวิจัยได้ทำการศึกษาวิจัยนักปั่นจักรยานพบว่า พวกเขามีระบบภูมิคุ้มกันเท่ากับเด็กวัยรุ่น ซึ่งงานวิจัยนี้ยังได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Aging Cellศาสตราจารย์นอร์แมน ลาซารัส อายุ 82 ปี นักวิจัยจากคิงส์คอลเลจ ลอนดอนและนักปั่นจักรยานที่ มีระบบภูมิคุ้มกันเท่ากับเด็กวัย 20 ปี เขากล่าวว่า ถ้าการออกกำลังกายเป็นยาที่ทุกคนควรจะใช้มัน นอกจากนี้การออกกำลังกายยังมีประโยชน์มากมายทั้ง ร่างกาย จิตใจ กล้ามเนื้อและระบบภูมิคุ้มกัน ที่จะยับยั้งการติดเชื้อชนิดใหม่ในร่างกาย เช่นเชื้อไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น หากกรณีที่มีการฉีดวัคซีนจะทำให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

ศาสตราจารย์ เจเน็ต ลอร์ด ผู้อำนวยการของสถาบันทางการแพทย์ในมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมและผู้ร่วมวิจัยกล่าวว่า ผู้สูงอายุจะมีระบบภูมิคุ้มกันลดลงส่งผลต่อการติดเชื้อ เช่นโรคข้ออักเสบหรือรูมาตอยด์และอาจนำไปสู่การเป็นมะเร็ง

Steve Harridge ศาสตราจารย์ด้านสรีรวิทยาของ King's College London กล่าวว่า "วิวัฒนาการเพราะมนุษย์ได้รับการออกแบบมาเพื่อการเคลื่อนไหวซึ่งจะส่งผลให้ให้ร่างกายแข็งแรง" นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่านักปั่นจักรยานหลายสิบคนสามารถท้าความหนาวเย็นของฤดูกาลได้เป็นอย่างดีด้วยสภาพร่างกายที่แข็งแรงและจิตใจที่ร่าเริง
แท็กที่เกี่ยวข้อง