โสมแดงยังไม่ตอบรับคิม จอง อึน คุยโดนัลด์ ทรัมป์

2018-03-13 12:45:42

โสมแดงยังไม่ตอบรับคิม จอง อึน คุยโดนัลด์ ทรัมป์

Advertisement


เกาหลีเหนือ ยังไม่ได้ให้คำตอบเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดระหว่างคิม จอง อึน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

เกาหลีใต้ แถลงเมื่อวานนี้ว่า ยังไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาลเกาหลีเหนือเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ หลังมีพัฒนาการที่น่าประหลาดใจเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อทรัมป์ ยอมรับคำเชิญของเกาหลีเหนือในการเปิดเจรจากันโดยตรง ส่วนรายละเอียดของแผนการเจรจา ยังคงคลุมเครือ เนื่องจากยังไม่มีข้อตกลงเกี่ยวกับสถานที่จัดการประชุม หรือวาระการประชุมโฆษกของกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ แถลงเมื่อวานนี้ว่า พวกเรายังไม่เห็น หรือไม่ได้รับคำตอบอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลเกาหลีเหนือ เรื่องการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐตามแผน

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ แถลงว่า นายคิมเตรียมยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ของเขา “ผมรู้สึกว่า เกาหลีเหนือดำเนินการเรื่องนี้ อย่างระมัดระวัง และพวกเขาต้องการเวลาเพื่อกำหนดท่าทีของตนเอง"ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ระบุว่า โอกาสที่จะเปิดการเจรจากับเกาหลีเหนือ เป็น "โอกาสที่มีค่ามาก" เพื่อสร้าง "สันติภาพถาวร" ให้สำเร็จ เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ ซึ่งได้เข้าชี้แจงต่อประธานาธิบดีทรัมป์ ขณะนี้ อยู่ระหว่างการเยือนจีนและญี่ปุ่น เพื่อสรุปเนื้อหาให้ผู้นำแต่ละประเทศได้รับทราบเกี่ยวกับการเจรจาที่กำลังจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาว แถลงเมื่อวานนี้ว่า คาดหวังเต็มที่ว่า การประชุมครั้งสำคัญระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และคิม จอง อึน จะเกิดขึ้น หากเกาหลีเหนือยึดมั่นคำสัญญา แม้ว่าจะยังไม่ได้แถลงถึงความเป็นไปได้ในการประชุมสุดยอดต่อสาธารณชนก็ตาม  
แท็กที่เกี่ยวข้อง