"โรม-บิ๊กต่อ"ไม่เห็นด้วยนำ ตร.จีนเข้ามาในไทย

2023-11-14 00:05:08

"โรม-บิ๊กต่อ"ไม่เห็นด้วยนำ ตร.จีนเข้ามาในไทย

Advertisement

"โรม-ผบ.ตร. "ไม่เห็นด้วยนำตำรวจจีนเข้ามาในประเทศไทย มั่นใจตำรวจไทยมีศักยภาพเพียงพอ

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 66  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายรังสิมันต์ โรม ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร นำคณะเข้าประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล  ผบ.ตร. เพื่อสอบถามกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการประสานงานให้ตำรวจจีน เข้ามาดูแลนักท่องเที่ยวจีน ในประเทศไทย 

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า แนวคิดดังกล่าวไม่มีทางเกิดขึ้น และได้รับการยืนยันแล้วว่า ทุกฝ่ายไม่เห็นด้วยกับการนำตำรวจจีนเข้ามาในราชอาณาจักร เพราะมีผลกระทบในหลายมิติ หากเริ่มต้นนำตำรวจจีนเข้ามาในประเทศไทยในวันนี้ อนาคตก็จะต้องให้ตำรวจจากชาติอื่นๆ เข้ามาด้วย และตำรวจไทยก็จะไม่มีบทบาทหน้าที่อย่างเหมาะสม  ส่วนกระแสข่าวที่เกิดขึ้นนั้น เป็นความเข้าใจผิดในการสื่อสาร ดังนั้นเพื่อให้เกิดความชัดเจน คณะกรรมาธิการจะจัดทำหนังสือขอให้รัฐบาลชี้แจงประเด็นดังกล่าวเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง 

ด้าน ผบ.ตร. กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการนำตำรวจจีนเข้ามา เพราะเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของไทย และตำรวจไทยมีศักยภาพในการดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยวเพียงพอ แต่กรณีที่เกิดขึ้นในอิตาลีนั้น เชื่อว่าเกิดจากปัญหาด้านการสื่อสารทางภาษา จึงมีการนำตำรวจจีนมาช่วย แต่สำหรับประเทศไทยไม่ได้มีปัญหาดังกล่าว ยืนยันว่าแนวคิดดังกล่าวไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นเรื่องความมั่นคงของประเทศ  เชื่อว่าเป็นความเข้าใจผิดในการสื่อสาร