วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกแบบไม่ลื่นให้เหมาะกับการใช้งาน

2023-11-13 16:30:40

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกแบบไม่ลื่นให้เหมาะกับการใช้งาน

Advertisement

    ใครที่กำลังซ่อมแซมต่อเติมบ้าน หรือรีโนเวทเพื่อให้ผู้สูงอายุหรือว่าลูกหลานอยู่อาศัย รู้ไหมว่าการเลือกกระเบื้องปูพื้นเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้

    ทั้งนี้ กระเบื้องปูพื้นภายนอก เป็นวัสดุตกแต่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีความทนทานและทำความสะอาดได้ง่าย อย่างไรก็ตาม กระเบื้องบางประเภทอาจมีความลื่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้

    ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว จึงควรเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกแบบที่ไม่ลื่น เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่งเรามีเคล็ดลับในการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่ไม่ลื่นมาแนะนำกัน ถ้าอยากรู้แล้ว ตามไปดูพร้อมกันเลย

1. เลือกกระเบื้องที่มีค่า R สูง

    สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาในการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่ไม่ลื่น คือการเลือกกระเบื้องที่มีค่า R สูง ซึ่งค่า R คือค่าที่ใช้วัดคุณสมบัติการกันความลื่นของพื้นผิววัสดุในแต่ละประเภท ซึ่งจะได้รับการทดสอบจาก Ramp Test ที่พื้นในระดับความลาดชันต่าง ๆ ยิ่งค่า R (R Value) มีระดับมากเท่าไหร่ พื้นผิวยิ่งมีความกันลื่นมากขึ้น

    สำหรับกระเบื้องปูพื้นภายนอก ควรเลือกกระเบื้องที่มีค่า R อย่างน้อย 10 เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

2. เลือกกระเบื้องที่มีพื้นผิวหยาบ

    ในการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่ไม่ลื่น ควรเลือกกระเบื้องที่มีพื้นผิวหยาบจะช่วยเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างเท้ากับพื้น ทำให้พื้นผิวไม่ลื่น

    กระเบื้องปูพื้นภายนอกที่มีพื้นผิวหยาบ เช่น กระเบื้องพอร์ซเลนลายหินอ่อน กระเบื้องเคลือบผิวกันลื่น กระเบื้องเซรามิกลายหินขัด เป็นต้น

3. เลือกกระเบื้องที่มีลวดลาย

    อีกสิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่ไม่ลื่น คือควรเลือกลวดลายบนพื้นผิวกระเบื้องจะช่วยเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างเท้ากับพื้น ทำให้พื้นผิวไม่ลื่น

    กระเบื้องปูพื้นภายนอกที่มีลวดลาย เช่น กระเบื้องพอร์ซเลนลายหินอ่อน กระเบื้องเคลือบผิวกันลื่น กระเบื้องเซรามิกลายหินขัด เป็นต้น

4. หลีกเลี่ยงกระเบื้องที่มีพื้นผิวเรียบ

    มาต่อกันที่อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องรู้ในการรเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่ไม่ลื่น คือไม่ควรเลือกพื้นผิวเรียบจะมีความลื่นมากกว่าพื้นผิวหยาบ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่มีพื้นผิวเรียบ เช่น กระเบื้องเซรามิกผิวเรียบ กระเบื้องพอร์ซเลนผิวเรียบ เป็นต้น

    นอกจากเคล็ดลับเหล่านี้แล้ว ยังสามารถพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ เช่น ความสวยงาม ความทนทาน และการดูแลรักษา เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ คือ วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกแบบไม่ลื่นให้เหมาะกับการใช้งาน หวังว่าจะช่วยให้คุณสามาระเลือกกระเบื้องปูพื้นบ้านที่มีคุณภาพได้ และยังเป้นการข่วยสร้างความปลอดภัยให้แก่ทุกคนในครอบครัวได้อีกด้วย