พบสาหร่าย-ปะการัง-ปลิงทะเล เกลื่อนหาด! ห่วงกระทบนิเวศ

2018-03-12 17:50:29

พบสาหร่าย-ปะการัง-ปลิงทะเล เกลื่อนหาด! ห่วงกระทบนิเวศ

Advertisement

พบสาหร่าย ปะการัง ปลิงทะเล คลื่นซัดเกลื่อนหาดบ่อเมา จ.ชุมพร เป็นระยะทางยาวกว่า 5 กม. ห่วงกระทบระบบนิเวศ

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่หาดบ่อเมา หมู่ที่ 1 ต.ชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร ชาวบ้านแจ้งว่า มีสาหร่ายทะเลถูกคลื่นลมซัดขึ้นมากองอยู่บนชายหาดจำนวนมากจนผิดปกติ ขณะที่ชาวบ้านจำนวนหนึ่งกำลังลงไปดูและหาเก็บหอยที่ลอยติดมากับสาหร่ายทะเลอยู่บนชายหาดดังกล่าว ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงาม อยู่ใกล้กับสนามบินชุมพร โดยสาหร่ายและหญ้าทะเลสีน้ำตาลดังกล่าวลักษณะคล้ายกับใบไม้และรากไม้ ถูกคลื่นซัดขึ้นมากองทับถมอยู่บนชายหาดเป็นแนวยาวกว่า 5 กิโลเมตร

ตรวจสอบในสาหร่ายและหญ้าทะเลที่กองทับถมอยู่บนชายหาดยังพบมีทั้งปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ปลิงทะเล และหอย ลอยติดปะปนมากับสาหร่ายทะเลด้วย สอบถามชาวบ้านที่ลงมาเก็บหอยไปบริโภคบอกว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อช่วงฝนตกหนักไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมานี้เอง จากนั้นคลื่นลมก็ได้ซัดเอาปะการังลอยขึ้นมากองทับถมอยู่บนชายหาดจำนวนมากจนเป็นแนวยาวไกลสุดสายตา ซึ่งชาวบ้านยังไม่รู้ว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด
น.ส.ชิดสุภางค์ ชำนาญ เลขาธิการสมาคมเพื่อนสิ่งแวดล้อม จ.ชุมพร เปิดเผยว่า บริเวณหาดบ่อเมาดังกล่าว ห่างจากฝั่งออกไปประมาณ 3-5 กิโลเมตร จะมีแนวหิน ปะการังน้ำตื้น สาหร่ายทะเลหญ้าทะเละ และปลิงทะเลอาศัยอยู่จำนวนมาก มีระบบนิเวศน์ทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ที่ผ่านมาก็เคยเกิดขึ้นแต่มีจำนวนไม่มากนัก แต่ในครั้งนี้ตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านและชาวประมง ซึ่งพบว่ามีจำนวนมากจนผิดปกติ ส่วนจะเกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติที่ช่วงน้ำทะเลมีคลื่นลมแรงและฝนตกหนักแล้วซัดเอาสาหร่ายและหญ้าทะเลขึ้นมา หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศและผลกระทบจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่เปลี่ยนไป ต้องรอให้หน่วยงานเกี่ยวข้องลงไปตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งจึงจะทราบถึงปัญหาสาเหตุที่แท้จริงได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง