ตั้งทีมสอบข้อเท็จจริง ผอ.ในคลิป หนุนทุจริตเงินคนจน

2018-03-12 16:35:32

ตั้งทีมสอบข้อเท็จจริง ผอ.ในคลิป หนุนทุจริตเงินคนจน

Advertisement

ผอ.สพป. เขต 2 ตั้งทีมสอบข้อเท็จจริง ผอ.ในคลิป หนุนทุจริตเงินคนจน ด้าน ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งยังหายเงียบ ตรวจสอบไม่เข้าที่ทำงาน


เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่ จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี ปปท.ตรวจสอบพบมีการทุจริตการเบิกจ่ายเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นครพนม โดยมีชาวบ้านผู้เสียหายจำนวนกว่า 500 ราย ที่มีการเบิกจ่ายเงินรวมทั้ง 12 อำเภอ เป็นเงินกว่า 1.7 แสนบาท แต่มีปัญหาเนื่องจากมีการจ่ายเงินไม่ครบตามความเป็นจริง ซึ่งทาง ป.ป.ท.ได้มีการรวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินการเอาผิด ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังได้มีการนำหลักฐานคลิปวีดีโอ และเสียงที่ชาวบ้านบันทึกเป็นหลักฐาน กรณีมี ผอ.โรงเรียนเพียงหลวง 10 ต.หนองซน อ.นาทม จ.นครพนม ออกมาหารือชาวบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านช่วยปกปิดข้อมูล และให้ยืนยันว่ามีการรับเงินครบตามกำหนด เป็นหลักฐานสำคัญ ทาง ปปท.จะได้นำไปประกอบการดำเนินคดีในฐานความผิด ให้การสนับสนุนการทุจริต

ล่าสุดเช้านี้ทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นครพนม ตั้งอยู่บ้านภูเขาทอง ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับ นางสุคลธ์ ศรีสงคราม ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นครพนม แต่ไม่พบ มีเพียงเจ้าหน้าที่ยังทำงานปกติ โดยให้ข้อมูลว่าไม่อยู่ไปราชการ ที่ศาลากลาง จ.นครพนมขณะเดียวกันทางด้าน นายประสงค์ สุภา ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาเขต 2 นครพนม เปิดเผยว่า หลังมีข่าวกรณี ชาวบ้านถ่ายคลิป ผอ.โรงเรียนเพียงหลวง 10 ต.หนองซน อ.นาทม จ.นครพนม ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนการทุจริตของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นครพนม เบื้องต้นตนได้มีการพูดคุยสอบถามไปยัง ผอ.โรงเรียน ทราบว่าไม่มีเจตนา แต่เป็นการพูดคุยหารือกับชาวบ้าน เพื่อแก้ไขปัญหา อย่างไรก็ตามตนจะได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง หากพบว่าเข้าข่ายความผิด จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย แต่หากไม่เข้าข่ายความผิดถือว่ายุติ อย่างไรก็ตามทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจะดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเร่งด่วน แต่ที่ผ่านมายืนยันผู้บริหารโรงเรียนไม่เคยมีปัญหาในการทำงาน และเป็นโรงเรียนตัวอย่างด้วย ต้องรอผลการสืบข้อเท็จจริงอีกครั้ง


แท็กที่เกี่ยวข้อง