ชวนรู้จัก "หวังเจี้ยน" ชายผู้สืบทอดการปั้น "ซวิน" เครื่องดนตรีโบราณของจีน

2023-11-03 13:30:44

ชวนรู้จัก "หวังเจี้ยน" ชายผู้สืบทอดการปั้น "ซวิน" เครื่องดนตรีโบราณของจีน

Advertisement

อู่จื้อ, 2 พ.ย. (ซินหัว) — ชวนรู้จัก หวังเจี้ยน ผู้เป็นตัวแทนสืบทอดการทำเครื่องปั้นดินเผาซวิน เครื่องปั้นดินเผาที่เป็นเครื่องดนตรีประเภทเป่าลมที่นิยมเป่าเล่นกันในจีนเมื่อหลายร้อยปีก่อน ง่วนกับการรังสรรค์ชิ้นงานที่อำเภออู่จื้อ มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน

อำเภออู่จื้อซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีชื่อเสียงด้านวัฒนธรรมดั้งเดิมเกี่ยวกับแม่น้ำเหลืองที่ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี เป็นพื้นที่ผลิตเครื่องปั้นดินเผาซวิน โดยใช้วัสดุการปั้นโดยเฉพาะจากแม่น้ำเหลือง

ซวินมีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์และสามารถส่งเสียงดังกึกก้องยามเป่ามัน เครื่องดนตรีชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในอำเภออู่จื้อ โดยมีการจัดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกการสอนในวิทยาลัย พร้อมเปิดชั้นเรียนไม่แสวงหาผลกำไรให้แก่ประชาชนทั่วไปเพื่อส่งเสริมศิลปะประเภทนี้

หวังเจี้ยนเป็นชาวอำเภออู่จื้อ ตั้งแต่วัยเด็กเขาหลงใหลในดนตรีอย่างลึกซึ้งและอุทิศตัวให้กับการศึกษาเครื่องปั้นดินเผาซวินนานกว่าสามทศวรรษ โดยโคลนและสายน้ำจากแม่น้ำเหลืองทำให้หวังสามารถสร้างสรรค์เครื่องปั้นดินเผาซวินได้หลากหลายแบบ

หวังใฝ่ฝันอยากเผยแพร่วัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำเหลืองให้แพร่หลายผ่านเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ และมีต้นกำเนิดมาจากสายน้ำของแม่น้ำเหลือง


(บันทึกภาพวันที่ 31 ต.ค. 2023)