"ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ"พบ ตร.สอบคำให้การเพิ่มคดี "พุทธอิสระ" ร้องทุกข์กล่าวโทษ

2023-11-02 18:19:11

"ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ"พบ ตร.สอบคำให้การเพิ่มคดี "พุทธอิสระ" ร้องทุกข์กล่าวโทษ

Advertisement

"ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ"พบพนักงานสอบสวน สน.พญาไทสอบคำให้การเพิ่มคดี "พุทธอิสระ" ร้องทุกข์กล่าวโทษโพสต์เฟซบุ๊กสนับสนุนเยาวชนชุมนุมปี 63 หลัง อสส. ชี้ขาดให้แจ้งข้อหาเพิ่ม 

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.66 ที่ สน.พญาไท นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ  น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า พร้อมทีมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบคำให้การเพิ่มเติม ในคดีที่ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ว่าทั้งสามคนโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นและเชิญชวนประชาชนร่วมชุมนุมทางการเมืองช่วงปลายปี 2563 เป็นการร่วมกันกระทำความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนเพื่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และมาตรา 116 (3)

โดยก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนได้มีความเห็นสั่งให้ฟ้องทั้งสามคนตามข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ต่อมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีความเห็นแย้งและส่งสำนวนไปยังอัยการสูงสุด ซึ่งได้มีความเห็นชี้ขาดให้สั่งฟ้องทั้งสามคน และแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (2) และความผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 2, 6, 34, 49 และ 50 และให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหา และสอบคำให้การผู้ต้องหาทั้งสามให้ครบถ้วนตามฐานความผิดทั้งหมดก่อนยื่นฟ้องคดีต่อไป

โดยกระบวนการสอบคำให้การและแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกินเวลาราวหนึ่งชั่วโมงก็เสร็จสิ้น โดยในส่วนของกระบวนการทางคดีจากนี้ ทางตำรวจจะส่งสำนวนให้อัยการได้พิจารณาต่อไป