"โรงไฟฟ้าพลังน้ำน้ำอู" ในลาว เปิดตัวระบบบริหารจัดการแบบรวมศูนย์

2023-11-01 09:40:43

"โรงไฟฟ้าพลังน้ำน้ำอู" ในลาว เปิดตัวระบบบริหารจัดการแบบรวมศูนย์

Advertisement

เวียงจันทน์, 31 ต.ค. (ซินหัว) -- โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำน้ำอู (Nam Ou River Cascade Hydropower Project) เปิดตัวระบบบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ขั้นแรกของโครงการฯ ซึ่งถือเป็นก้าวใหม่ในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของสถานีไฟฟ้าพลังน้ำน้ำอู จำนวน 7 แห่ง บนแม่น้ำน้ำอูและช่วยให้จัดการการไหลเวียนของน้ำได้ดียิ่งขึ้น

พิธีเปิดตัวฯ ถูกจัดขึ้นที่ศูนย์ปฏิบัติการและบำรุงรักษาของโครงการฯ ในแขวงหลวงพระบางทางตอนเหนือของลาว เมื่อวันศุกร์ (27 ต.ค.) ที่ผ่านมา

สื่อท้องถิ่นของลาวอ้างอิงซ่งฮุ่ยหง ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทพลังงานลุ่มแม่น้ำอู (Nam Ou River Basin Power) สาขาย่อยของบริษัทพาวเวอร์ไชน่า (PowerChina) ระบุว่าระบบบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ถูกนำมาใช้เพื่อบรรลุการดำเนินงานการผลิตทางเศรษฐกิจและไฟฟ้า และการบริหารจัดการอ่างเก็บน้ำด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ซ่งกล่าวว่าภายใต้ระบบบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ การควบคุมน้ำท่วมในอ่างเก็บน้ำของแม่น้ำน้ำอูจะถูกจัดการให้อยู่ในแนวทางเดียวกัน ซึ่งช่วยให้สามารถควบคุมภัยพิบัติทางธรรมชาติได้ดีขึ้น ส่วนทรัพยากรน้ำจะถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมเสริมว่าระบบบริหารจัดการฯ นี้จะช่วยลดต้นทุนการผลิต ปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานของพนักงาน และทำให้การจัดการอ่างเก็บน้ำมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ระหว่างพิธีเปิดฯ ซ่งซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสมาคมวิสาหกิจผลิตไฟฟ้าของจีนในลาว ยังได้กล่าวถึงประเด็นที่บริษัทผลิตไฟฟ้าของจีนมีส่วนร่วมส่งเสริมเศรษฐกิจลาว

บริษัทผู้ดำเนินโครงการฯ ให้ความสำคัญอย่างมากต่อการปฏิบัติตามความรับผิดชอบทางสังคม ซึ่งรวมถึงการสร้างถนนชุมชน สะพาน สิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขภาพและการศึกษา ตลอดจนการจัดฝึกอบรมทักษะต่างๆ ให้กับชาวลาว

ด้านทองพัด อินทะวง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ของลาว กล่าวว่าบริษัทผลิตไฟฟ้าของจีนได้ส่งเสริมความพยายามด้านความมั่นคงทางพลังงานของลาว ซึ่งทำให้ครัวเรือนในลาวมากกว่าร้อยละ 95 สามารถเข้าถึงไฟฟ้า และมีส่วนสนับสนุนการส่งออกพลังงานอีกด้วย

ทองพัดทิ้งท้ายว่าความสำเร็จเหล่านี้เป็นผลลัพธ์ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเกิดจากความร่วมมือระหว่างลาวและจีน โดยเฉพาะภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่มีแรงสนับสนุนโดยเฉพาะจากวิสาหกิจผลิตไฟฟ้าของจีน


(แฟ้มภาพซินหัว : สถานีไฟฟ้าพลังน้ำน้ำอูหมายเลข 7 ของโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำน้ำอูทางตอนเหนือของลาว วันที่ 27 ก.ย. 2022)