แต่งลูกแฝดชาย-หญิง แก้เคล็ด! ไม่ให้คนหนึ่งคนใดมีอันเป็นไป

2018-03-11 14:30:03

แต่งลูกแฝดชาย-หญิง แก้เคล็ด! ไม่ให้คนหนึ่งคนใดมีอันเป็นไป

Advertisement

ที่ จ.สระบุรีพ่อ-แม่ ญาติฯ จัดงานแต่งให้ ”ลูกแฝด” แก้เคล็ดตามความเชื่อที่ว่าเมื่อโตขึ้นจะมีคนใดคนหนึ่งมีอันเป็นไป

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ณ.บ้านเลขที่ 43 หมู่ 1 ต.บ้านลำ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี นายปรนัย สร้อยพวง-นางยอดขวัญ บุตรศรี อายุ 40 ปีเท่ากัน อาชีพคนงานโรงงานอุตสาหกรรมย่านหินกอง หนองแค จ.สระบุรี ได้จัดงานแต่งงานให้”ลูกแฝด” ชาย-หญิง ด.ช.ธุวานันท์(น้องกอไผ่)-ด.ญ.ชัญญานุช (น้องกอข้าว) สร้อยพวง อายุ 5 ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 ร.ร.วัดบ้านดอน โดยนิมนต์พระสงฆ์วัดบ้านดอนจำนวน 9 รูป มาเจริญพระพุทธมนต์ ฉันท์ภัตตาหารเช้าตามประเพณีท่ามกลางญาติพี่น้อง และเพื่อนๆที่ทำงานมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ภายในงานจัดให้มีขบวนแห่ขันหมากสินสอดทองหมั้น กั้นประตูเงินประตูทองเป็นที่สนุกสนาน หลังญาติผู้ใหญ่ทำพิธีเปิดขันหมากมีเงินสินสอด 1.8 แสนบาท รับไหว้บรรพบุรุษ ตามประเพณีเหมือนงานแต่งงาน บ่าว-สาว (ผู้ใหญ่)ทั่วๆไป ซึ่งในช่วงท้ายๆ เจ้าบ่าว-เจ้าสาว (คู่แฝด) เกิดอ่อนเพลีย ง่วงนอน ร้องขอ”ขวดนม” มาดื่มระหว่างการผูกข้อไม้ข้อมือสร้างความน่ารัก น่าชังให้กับผู้ใหญ่ทั้งหลายในงานเป็นอย่างมาก
นายปรนัย-นางยอดขวัญ พ่อ-แม่ (เด็กแฝด) เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์การจัดงานแต่งงานให้ลูกทั้งสอง ในวันนี้ถือเป็นความเชื่อของโบราณที่ว่า เมื่อมี”ลูกแฝด”เป็นชายและหญิง จำต้องจัดงานแต่งงานให้แก่กันเพื่อแก้เคล็ด มิเช่นนั้น เมื่อลูกเติบโตขึ้นจะมีคนใดคนหนึ่ง มีอันเป็นไป ประกอบกับก่อนหน้านี้ ลูกแฝดของตนมักเจ็บออดๆแอดๆ แม้ไม่ใช่อาการหนักแต่ก็มักป่วยอยู่เรื่อยๆ และมักจะผลัดกันป่วย (ไม่ป่วยพร้อมกัน) ญาติผู้ใหญ่ก็ได้ตักเตือนและแนะนำให้จัดงานแต่งงานให้ทั้งคู่เพื่อเป็นการแก้เคล็ดดังกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง