ไหม้อีกเป็นรอบที่ 3! วอล์คกิ้งสตรีทพัทยา นักท่องเที่ยวหนีตายวุ่น

2018-03-11 12:20:41

ไหม้อีกเป็นรอบที่ 3!  วอล์คกิ้งสตรีทพัทยา นักท่องเที่ยวหนีตายวุ่น

Advertisement

อีกแล้ว! หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด เกิดเพลิงลุกลามไหม้บาร์เบียร์ในซอยมารีน วอล์คกิ้งสตรีท พัทยาวอด! ทำนักท่องเที่ยวไทย-เทศแตกตื่นหนีตายจ้าละหวั่น

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 10 มี.ค.61 ร.ต.ท.(หญิง) เกวลีศิริ ผาสุขธนไพศาล รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้บาร์เบียร์ภายในซอยหลังโรงแรมมารีนพลาซ่า ถนนวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก. นายนริศ นิรามัยวงศ์ นอภ.บางละมุง นำกำลังตำรวจ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันภัยพิบัติทางบก เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา และรถน้ำดับเพลิงรวม 10 คัน รีบรุดไปตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุพบประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันมามุงดูเหตุการณ์จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกห่างพร้อมกับจัดการจราจรอำนวยความสะดวกให้รถน้ำดับเพลิงที่กำลังเดินทางมา ส่วนต้นเพลิงเกิดจากหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางซอย และลุกลามไปยังบาร์เบียร์ชื่อร้านไททานิกบาร์ และ ร้านแอนแอนด์บาร์ ที่ตั้งอยู่ในอาคารชั้นเดียวลักษณะเปิดโล่ง เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ไฟได้ไหม้บาร์เบียร์ทั้ง 2 ร้านจนได้รับความเสียหายทั้งหมด ส่วนบริเวณป้ายและหลังคากันสาดของร้านอาหาร-สถานบันเทิง ที่ตั้งอยู่ในอาคารพาณิชย์ฝั่งตรงข้าม ถูกความร้อนของเปลวไฟจนเสียหายไปหลายร้าน นอกจากนี้ยังมีรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ใกล้เคียงถูกไฟไหม้เสียหาย 17 คัน และมีคนสำลักควันเล็กน้อย 1 รายสอบปากคำนายศักรินทร์ ขาวโคกกรวด อายุ 28 ปี พนักงานร้านไททานิก ให้การว่า ขณะกำลังดูแลลูกค้าอยู่ในร้าน จู่ๆ ก็ต้องตกใจ เมื่อได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น พอออกมาดูจึงพบเพลิงกำลังลุกไหม้หม้อแปลงไฟฟ้าที่ติดตั้งอยู่บริเวณเสาไฟฟ้าข้างๆ ร้าน ก่อนที่จะลุกลามเข้ามาในร้านอย่างรวดเร็ว ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ต่างพากันแตกตื่นวิ่งหนีตายไปคนละทิศละทาง จึงรีบโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ ก่อนที่จะร่วมกับพลเมืองดีช่วยกันหาถังดับเพลิงมาฉีดสกัดแต่ก็ไม่เป็นผล ขณะที่ ด.ต.สมชาย นวโยภาส ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองพัทยา เจ้าของร้านแอนแอนด์บาร์ เผยว่า หลังจากทราบข่าวจึงรีบเดินทางมาดูและตรวจสอบความเสียหายของร้านตัวเอง พบว่าถูกไฟไหม้จนวอดวายทั้งหมดไม่เหลืออะไร มูลค่าความเสียหายประมาณ 3 ล้านบาท

ส่วนนายปริต จันทร์เจริญ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา เปิดเผยว่า ปกติการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา จะมีการบำรุงรักษาสายไฟฟ้าและหม้อแปลงอยู่เป็นประจำ โดยเมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา เพิ่งจะมาเปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้าลูกใหม่ที่บริเวณจุดเกิดเหตุ เนื่องจากหม้อลูกเดิมเกิดการชำรุด ขณะที่สาเหตุของเพลิงไหม้ในวันนี้ยังไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรคงต้องรอการตรวจสอบภายหลังทางด้านนายนริศ นิรามัยวงศ์ นอภ.บางละมุง เปิดเผยว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นที่วอล์คกิ้งสตรีทพัทยามาแล้ว 2 ครั้ง หลังจากนี้ไปคงต้องเชิญเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา รวมถึงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ สัญญาณอินเตอร์เน็ต และเคเบิ้ลทีวี มาประชุมหารือกันในเรื่องการนำสายไฟฟ้าลงดิน และการติดตั้งสายสัญญาณต่างๆ ตามเสาไฟฟ้าทั่วเมืองพัทยา เพราะเกิดเหตุเพลิงไหม้ในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยเป็นระเบียบเรียบร้อย

ทั้งนี้จากกรณีดังกล่าว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้ออกหนังสือชี้แจงมีใจความดังนี้

ตามที่เกิดเหตุหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด เพลิงไหม้ร้านค้าและทรัพย์สินประชาชน มีผู้ได้รับบาดเจ็บบริเวณซอยพัทยา 16 ถนนพัทยา สาย 2 (หลังโรงแรมมารีน) ตำบลหนองปรือ อำเภอ บางละมุง จังหวัดชลบุรี ในวันที่ 10 มีนาคม 2561 นั้น 

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ขอเรียนชี้แจงว่า หม้อแปลงไฟฟ้าดังกล่าวเป็นหม้อแปลง ขนาด 315 เควีเอในระบบจำหน่าย 22 เควี รับกระแสไฟฟ้าจากวงจรที่ 9 สถานีไฟฟ้าพัทยาใต้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอยู่ระหว่างการตรวจสอบสาเหตุ คาดว่าเกิดการลัดวงจรภายใน ทำให้เกิดระเบิดเพลิงลุกไหม้ มีร้านค้าบริเวณใกล้เคียงไ้ด้รับผลกระทบจำนวน 3 แห่ง รถจักรยานยนต์ ถูกเพลิงไหม้ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยาได้ร่วมระงับเหตุเพลิงไหม้ เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บและให้ความช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล รวมทั้งประสานงานเจ้าของร้านค้าให้ตรวจสอบ ทรัพย์สินที่เสียหาย เพื่อที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะดำเนินการเยียวยาต่อไป

สำหรับการจ่ายกระแสไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้แก้ไขและจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ผู้ใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ ในวันที่ 11 มี.ค. 2561 เวลา 03.00 น. และดำเนินการติดตั้งหม้อแปลง ไฟฟ้า ขนาด 250 เควีเอ พร้อมทั้งปรับปรุงระบบจำหน่ายแรงต่ำ เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าส่วนที่เหลือ ในวันที่ 11 มี.ค. 2561 เวลา 14.00 น.ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยาจะทำการตรวจสอบและป้องกันปัญหาในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวให้เกิดความมั่นคงและปลอดภัยของระบบไฟฟ้าต่อไป

จึงเรียนมาเพื่อโปรดให้ความอนุเคราะห์ชี้แจงข้อเท็จจริงผ่านสื่อของท่านต่อไป

ขอแสดงความนับถือ

กองสื่อสารองค์กร


ฝ่ายประชาสัมพันธ์ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง