ทรัมป์คิดบวกคุยผู้นำโสมแดง อาจทำข้อตกลงยิ่งใหญ่สำหรับโลก

2018-03-11 10:10:21

ทรัมป์คิดบวกคุยผู้นำโสมแดง อาจทำข้อตกลงยิ่งใหญ่สำหรับโลก

Advertisement

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แผนการเจรจาของเขากับผู้นำเกาหลีเหนือ อาจทำให้เกิดข้อตกลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับโลกก็ได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวระหว่างรณรงค์หาเสียงให้นายริค แซคโคเน ผู้สมัครสมาชิกรัฐสภาพรรครีพับลิกันในรัฐเพนซิลเวเนีย ทางตะวันตกของประเทศเมื่อวานนี้ว่า แผนการของเขาในการประชุมร่วมกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อาจล้มเหลวโดยปราศจากข้อตกลงใด ๆ หรือไม่ มันอาจส่งผลให้เกิด “ข้อตกลงครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับโลก” เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศก็ได้ ทรัมป์ บอกว่า เขาเชื่อว่าเกาหลีเหนือต้องการสร้างสันติภาพ และเขาก็คิดว่า ถึงเวลาแล้วอย่างไรก็ตาม กรอบเวลาและสถานที่จัดการประชุมกันยังไม่ได้กำหนด แม้ว่าการประชุมกันอาจเกิดขึ้นภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้
“ใครจะไปรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากการประชุมเกิดขึ้นจริง” ทรัมป์กล่าว

ทั้งนี้ ทรัมป์ตัดสินใจอย่างคาดไม่ถึงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ที่จะพบหารือกับนายคิม จอง อึน หลังคณะผู้แทนเจรจาของเกาหลีใต้ นำคำเชิญของผู้นำเกาหลีเหนือ มารายงานต่อผู้นำสหรัฐที่ทำเนียบขาวนอกจากนี้ ทรัมป์ ยังบอกด้วยว่า เกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะยุติการทดลองขีนปนาวุธจนกว่าจะถึงการประชุมกัน โดยเกาหลีเหนือไม่ได้ทดลองขีปนาวุธมาตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 และให้คำมั่นว่าจะไม่ทดลองจนกว่าจะผ่านการเจรจา ซึ่งทรัมป์เชื่อว่า เกาหลีเหนือจะยึดมั่นด้วยเกียรติของพวกเขา

เจ้าหน้าที่สหรัฐบางคน และบรรดาผู้เชี่ยวชาญ วิตกกังวลว่า เกาหลีเหนืออาจซื้อเวลาเพื่อสั่งสมและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ หากเกาหลีเหนือลากยาวในการเจรจากับสหรัฐ

แท็กที่เกี่ยวข้อง