สธ.ระวังผลกระทบสุขภาพหมอกควันภาคเหนือวิกฤต

2018-03-09 23:35:36

สธ.ระวังผลกระทบสุขภาพหมอกควันภาคเหนือวิกฤต

Advertisement

สธ.กำชับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด 9 จังหวัดภาคเหนือ ระวังผลกระทบสุขภาพประชาชนจากหมอกควัน ระบุจากนี้ไปจนถึง เม.ย.จะเป็นช่วงวิกฤตหมอกควัน เผยจากการเฝ้าระวังพบแนวโน้มฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนเพิ่มสูงขึ้น บางพื้นที่อยู่ในระดับส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี  นพ.โอภาส  การย์กวินพงศ์   รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดศูนย์ปฏิบัติการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข (Operation center : OC) ในการดูแลสุขภาพประชาชนกรณีหมอกควัน ปี 2561 และประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอ นายแพทย์สาธารณสุข 9 จังหวัดภาคเหนือได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ น่าน พะเยา แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน และตาก กำชับ 9 จังหวัดภาคเหนือ เฝ้าระวังผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนจากปัญหาหมอกควัน  โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ให้ทีมหมอครอบครัวและ อสม.ติดตามเยี่ยมบ้าน  

 
นพ.โอภาส กล่าวว่า จากนี้ไปจนถึงเดือน เม.ย.จะเป็นช่วงวิกฤตปัญหาหมอกควันภาคเหนือที่เกิดขึ้นทุกปี  จากการเฝ้าระวังตั้งแต่ 1 ม.ค.–5 มี.ค.2561 พบแนวโน้มปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10) เพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา บางพื้นที่อยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพคือสูงกว่า 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และได้สั่งการให้เปิดศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง เพื่อให้การสนับสนุนและติดตามการทำงานของจังหวัด ขณะนี้ได้ส่งหน้ากากอนามัยไปยังพื้นที่แล้ว 290,000 ชิ้น สำรองไว้ที่ส่วนกลาง 35,000 ชิ้น และจะจัดเตรียมเพิ่มอีก 200,000 ชิ้น

 นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ติดตามสถานการณ์และปฏิบัติตามข้อแนะนำของทางราชการอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการออกนอกสถานที่มีควันไฟหรือหมอกควัน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง คือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบทางเดินหายใจควรพักผ่อนอยู่ในบ้าน ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม งดเว้นการสูบบุหรี่ เผาหญ้า ต้นไม้ หรือขยะต่างๆ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้งและการทำงานต้องออกแรงมากในบริเวณที่มีหมอกควัน ใช้หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูก หากมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ไอ ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ขอให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

แท็กที่เกี่ยวข้อง