สมาร์ทยันความคิด"อาร์ม พงศธร"นักข่าวหล่อบอกต่อด้วย

2018-03-08 19:50:53

สมาร์ทยันความคิด"อาร์ม พงศธร"นักข่าวหล่อบอกต่อด้วย

Advertisement

ผู้ประกาศข่าวหนุ่มหน้าใส ขวัญใจสาวๆ และเหล่าเก้งกวางทั้งหลายที่ต่างติดตามชื่นชมเขาผู้นี้ผ่านรายการ "ข่าวชนข่าว" อยู่ทุกเช้าเย็นเป็นประจำ หลายคนคงอยากรู้เรื่องไลฟ์สไตล์ที่ดูดีทั้งสมองทั้งความคิด ที่มีงานอดิเรกเป็นการทำเพลง "อาร์ม พงศธร ลอตระกูล" ที่เพิ่งได้รับรางวัล "ฐานันดร 4" ไปหมาดๆ โดยพวกเราทีมข่าวนิว 18 ได้ขอคิวสัมภาษณ์เจาะลึกถึงความรู้สึกหลังรับรางวัลมาร้อนๆ โดยได้ความกระจ่างชัดๆ ว่า 


งานหลักๆ ของอาร์มมีอะไรบ้าง?
ตอนนี้เป็นผู้ประกาศข่าวครับ อาจมีพิธีกรงานอีเวนต์บ้างบางโอกาสถ้าสะดวกก็รับทำครับ และที่โฟกัสอีกอย่างตอนนี้คือ ทำเพลงครับทำมา 2 เพลงกำลังจะทำอีก 1 เพลงใหม่ ชื่อวง Outlander ที่แปลว่าคนแปลกหน้าครับ ทำกับเพื่อนๆ ทำกันเอง ฟังกันเอง (หัวเราะ)

รู้สึกยังไงบ้างกับรางวัลที่ได้รับ ?
แปลกใจมากครับ เพราะดูจากรายชื่อของคนที่รับรางวัลแต่ละท่านเนี่ย ทุกท่านทรงคุณวุฒิ ประสบการณ์สูง เหมาะสมในทุกๆ ด้าน ยกเว้นตัวผม ที่รู้สึกว่ายังไม่สามารถเทียบกับระดับอาจารย์เหล่านั้น มันก็ค่อนยากครับ แต่พอได้มาแล้วก็รู้สึกว่า ภูมิใจเพราะสิ่งที่ทำไปมีคนมองเห็นว่าเราเป็นหนึ่งคนอ่านข่าวที่ดีคนหนึ่ง และที่ดีใจอีกอย่างหนึ่งคือเป็นการประชาสัมพันธ์ช่องนิว 18 ของเราให้เป็นรู้จักมากยิ่งขึ้น และอยากยกความดีทั้งหมดนี้ให้กับทีมงาน ทุกๆ ฝ่ายครับ รุ่นพี่ที่คอยสอนและช่วยส่งเสริมเราทั้งหมด ขอให้เครดิตนี้กับทีมงานทั้งหมดครับขึ้นชื่อว่าเป็นไอดอลแล้ว จะเป็นตัวอย่างยังไงบ้างให้กับเด็กรุ่นใหม่ ?


(หัวเราะ) จริงๆ แล้วในรุ่นของผมเนี่ยถือว่าเป็นเจนใหม่แล้วนะฮะ เมื่อก่อนผมอาจเข้าใจผิดว่า การอ่านข่าวเป็นงานสบายๆ เราก็แค่มาแต่งหน้าสวยๆ หล่อๆ แล้วอ่านไปตามสคริปต์ แต่พอลงสนามจริงมันไม่ใช่แค่นั้น เราจะต้องสร้างสิ่งดีๆ เพื่อนำเสนอให้ผู้ชมที่คอยฟังข้อมูลจากเราอยู่ เพราะพฤติกรรมการเสพข่าวมันเปลี่ยนไป คนดูฉลาดรู้ทันรอบด้าน ฉะนั้นเราจะต้องมีข้อมูลที่แน่นและแป๊ะ ทำการบ้านให้มากที่สุด เพื่อผู้ชมจะได้ประโยชน์จากเรา และอยากติดตาม อยากชมงานของช่องเราต่อๆ ไปทำงานด้านสื่อมากี่ปีแล้วเอ่ย ?
ถ้านับตั้งแต่เริ่มก็เกือบๆ 10 ปีละฮะ ผมเริ่มจากเป็นดีเจก่อน เป็นพิธีกรมาหลายรายการ มาอ่านข่าวกีฬาที่ช่องนิว 18 และผันตัวมาอ่านข่าวหลัก

เป้าหมายต่อไป มีอะไรที่อยากทำต่อจากนี้ ?
สนใจด้านเบื้องหลังครับ อยากเรียนรู้กระบวนการผลิตให้มากขึ้น เพื่องานต่อๆ ไปจะได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นเคยมีโอกาสประกวดร้องเพลงหรือยัง ?


ไม่เคยประกวดนะครับ งานเพลงที่ทำอยู่เนี่ย เกิดจากความชอบส่วนตัวอย่างเดียวเลย ไม่ได้คาดหวังยอดวิว คิดแค่อย่างน้อยก็ได้ทำ อนาคตจะได้เล่าให้ลูกหลานฟังว่า วันหนึ่งเราก็เคยทำมาแล้วนะ เคยอับอายมานะ สิ่งที่อยากสะท้อนออกมาให้เห็นคือ ในวันที่เราอยากทำอะไร ลองทำซะเลย ไม่ต้องสนใจว่าฟีดแบ็กเป็นยังไงทุกวันนี้มีแค่มือถือเครื่องเดียวทุกคนก็สามารถเป็นสื่อเองได้หมด แนะนำน้องๆ หน่อยในยุคโซเชียลฯ ครองโลก ?
ข่าวสารสมัยนี้มีทั้งจริงและเท็จปะปนกันไปหมด เราต้องตั้งตนอยู่ในความไม่เชื่อ และก่อนอื่นคือตั้งสติ ก่อนสตาร์ต เช็กให้ดีจากหลายๆ แหล่งข้อมูล เพราะเดี๋ยวนี้มันง่ายมากๆ เรื่องการปล่อยข่าวลือ ข่าวโคมลอย สิ่งที่ง่ายที่สุดคือฟังจากสื่อที่เชื่อถือได้อย่างเช่นช่องเราวันว่างทำอะไรบ้าง ?
ตอนนี้ปรับเปลี่ยนเวลาอ่านข่าวแล้ว ผมจะอ่าน 2 ช่วงคือช่วงเที่ยงกับช่วงเย็น รายการ "ข่าวชนข่าว" ช่องนิว 18 จะว่างเสาร์-อาทิตย์ อันดับหนึ่งผมจะให้เวลากับครอบครัว ที่บ้านจะมีปู่ย่า พ่อแม่ มีแมว 4 ตัว เท่านี้ก็หมด 1 วันละ วันที่เหลือก็จะทำเพลงบ้าง ออกกำลังกาย เตะบอลกับเพื่อน ซื้ออาหารสัตว์ให้กับวัดที่เค้าดูแลได้ไม่ทั่วถึง อนาคตก็จะร่วมกับสัตวแพทย์ว่าจะช่วยกันเข้าไปฉีดยา หมาแมวจรจัด ตัดขน ทำหมัน แต่ยังไม่ถึงขั้นตั้งกรุ๊ปอะไรใหญ่โต ตอนนี้ทำคนเดียว เป็นความตั้งใจของเราล้วนๆ ยุ่งขนาดนี้มีแบ่งเวลาให้กับสาวๆ บ้างไหม ?
จริงๆ เวลามีมั้ย มันก็พอมีนะครับ ก็จะบอกคนที่เข้ามาในชีวิตของเราตลอดว่า ชีวิตเราเป็นแบบนี้ เรามีข้อจำกัดแบบนี้ ถ้าหากจะคุยกันคบกันก็อยากให้เค้าเข้าใจ และเราก็พยายามเข้าใจในสิ่งที่เค้าเป็นด้วย แชร์กันคนละครึ่งทางน่ะครับ ร้องเพลงเป็นความสามารถพิเศษใช่มั้ย ? แต่ได้ยินมาว่าชอบทำคลิปตลกด้วย
ถ้านับเป็นความสามารถพิเศษ (หัวเราะ) ก็จะร้องเพลง แต่งเพลง ชอบเล่นตลกให้เพื่อนๆ ดู (หัวเราะร่วน) โดนแอบถ่ายบ้าง โดนบังคับให้เล่นค่อนข้างเยอะ แต่มันดีที่ได้สร้างรอยยิ้มให้คนอื่นๆ เพราะในใจเค้าอาจเครียด เจอปัญหามากมาย ถ้าเค้าหัวเราะเพราะเราถือว่าเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งให้เค้าได้มีความสุข ฝากผลงานให้แฟนๆ ติดตามหน่อย 
ขอฝากข่าวช่องนิว 18 นี่แหละครับ ก็อ่านข่าว 2 ช่วงคู่กับ พี่ ปวัน สิริอิสสระนันท์ รายการ ข่าวชนข่าว ภาคเที่ยง (12.00-13.00 น.) ภาคเย็น (16.00-17.00 น.) และผลงานเพลงที่ตั้งใจทำกับเพื่อนครับ วง Outlander แนวเพลง ป๊อปร็อกทั่วไป ก็อยากให้ลองฟังกัน เพราะบางทีอาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนฟังได้ไม่มากก็น้อยครับ แค่นี้ก็มีความสุขแล้วครับ เพลงปลอดภัยไว้ก่อน กับ เพลงกล่องดำ 

Outlander