เซ็กซ์แห้งเหี่ยว ใจหดหู่ 9สัญญาณ เข้าสู่ผู้ชายวัยทอง

2018-03-08 15:35:01

เซ็กซ์แห้งเหี่ยว ใจหดหู่ 9สัญญาณ เข้าสู่ผู้ชายวัยทอง

Advertisement

"วัยทอง" คำพูดนี้อาจฟังดูแสลง ระคายเคืองหูและกระทบจิตใจผู้ชายอย่างรุนแรง แต่ในความเป็นจริง การที่เรารู้ตัวก่อนล่วงหน้าก็เป็นเรื่องดีมิใช่น้อย แล้วสิ่งไหนบ้างที่เป็นสัญญาณเตือนว่า คุณกำลังเข้าข่ายเป็นผู้ชายวัยทองผู้ชายวัยทอง ไม่ได้หมายความว่า อัณฑะหยุดสร้างฮอร์โมนเพศชาย เพียงแต่จะสร้างในปริมาณน้อยลง  นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาด้านความเป็นชาย ที่เรียกกันว่า Andrologist ใช้คำเรียกผู้ชายวัยทองว่า PADAM ย่อมาจากคำว่า Partial Androgen Deficiency of the Aging Male ซึ่งมีความหมายว่า ภาวะที่มีการขาดฮอร์โมนเพศชายไปบ้าง ซึ่งผู้ชายที่เกิดภาวะวัยทอง  จะมีคุณภาพชีวิตทั้งร่างกายและจิตใจจะเปลี่ยนไปมาก ทั้งความแข็งแกร่งปึ๋งปั๋งของกล้ามเนื้อ พลังในร่างกาย ทั้งการทำงาน จิตใจและเรื่องเซ็กซ์ สมรรถภาพ ฮอร์โมนเพศชายจะลดลงเร็วผิดปกติ แล้วอะไรคือสัญญาณบ่งบอกว่า คุณกำลังจะกลายเป็นผู้ชายวัยทอง ไปตรวจสอบกัน


นอกจากอายุแล้ว ยังมีปัจจัยทางธรรมชาติที่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายลดลง และทำให้ผู้ชายเข้าสู่วัยทองเร็วกว่าปกติ ได้แก่  1. เรื่องของกรรมพันธุ์

2. การทำงานหนัก และพักผ่อนน้อย

3. มีความเครียดตลอดเวลา4. ความอ้วน

5. การขาดสารอาหารบางชนิด เช่น แร่ธาตุสังกะสี เบต้าแคโรทีน 

6. การดื่มเหล้า และสูบบุหรี่

7. มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันเลือดสูง ไตวาย ฯลฯ 8. การกินยาบางชนิด เช่น ยารักษาไทรอยด์ 

9. การออกกำลังกายที่มากเกินไปจนเกิดความเสื่อมของอวัยวะ  


ผู้ชายเมื่ออายุล่วงเข้า 40ปี  การผลิตฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนจากอัณฑะก็จะค่อยๆลดลงไปเรื่อยๆ ซึ่งในวัยนี้เองร่างกายของผู้ชายเปลี่ยนแปลง โดยโปรตีนที่เรียกว่า Sex Hormone Binding Globulin จะทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่เป็นอิสระและสามารถจะออกฤทธิ์ได้นั้นลดลงตามอายุที่มากขึ้นซึ่งส่งผลในการควบคุมอวัยวะต่างๆ โดยจะส่งผลกับระบบสืบพันธุ์ชัดเจนที่สุด รวมถึงอวัยวะส่วนอื่นๆด้วย ซึ่งมีดังนี้ 

1 . อวัยวะเพศมีขนาดเล็กลง เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายจะเป็นตัวควบคุมการเผาผลาญไขมันในร่างกาย เมื่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง การเผาผลาญไขมันจึงลดลงเป็นเงาตามตัว ไขมันในเลือดที่เหลือใช้จึงไปเกาะอยู่ภายในผนังหลอดเลือด ทำให้เส้นผ่าศูนย์กลางภายในของผนังหลอดเลือดแคบลง เกิดภาวะหลอดเลือดตีบตัน เมื่อหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศตีบตัน จึงทำให้อวัยวะเพศมีเลือดมาคั่งน้อยลง อวัยวะเพศชายจึงแข็งตัวได้น้อยหรือไม่แข็งตัวได้นานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้

2.  ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่กระฉับกระเฉง ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมากตามมือและเท้า รวมทั้งมีอาการมือเท้าเย็นเวลากลางคืน เป็นต้น

3.  ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และปวดตามร่างกายโดยไม่มีสาเหตุ

4.  ผิวหนังบางลง ไม่ยืดหยุ่น เริ่มมีไขมันมาเกาะพอกที่บริเวณหน้าท้องและสะโพกทำให้ลงพุง เพราะไม่มีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนไปช่วยเผาผลาญไขมัน

5.  ผมจะร่วง โดยเฉพาะบริเวณกลางศีรษะ

6. กล้ามเนื้อเล็กลง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลง เป็นตะคริวง่าย

7. ความจำลดลง สมาธิลดลง โดยเฉพาะความจำระยะสั้น เนื่องจากการทำงานของอัณฑะลดลง

8. กระดูกจะบางลงและหักง่าย แม้ว่าผู้ชายจะเกิดภาวะกระดูกหักน้อยกว่าผู้หญิง แต่ผลการวิจัยพบว่า เมื่อผู้ชายขาดฮอร์โมนเพศชาย กระดูกก็จะบางลงเช่นกัน และเกิดภาวะกระดูกพรุนได้เมื่อย่างเข้าวัยชรา

9.  ระบบหัวใจและหลอดเลือดเสื่อม นอกจากอัณฑะจะมีหน้าที่สร้างฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนแล้ว ยังมีหน้าที่สร้างฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนด้วย เพียงแต่สร้างมาในปริมาณที่น้อยมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก doctor.or.th


อ่านเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เมียไม่ยอมมีเซ็กซ์หนุ่มอินเดียบีบคอตายคามือ

7 กระบวนท่าเซ็กซ์ ส่งไปถึงสวรรค์ชั้นเจ็ด

คู่รักที่มีเซ็กซ์บ่อยๆ ส่งผลเสียจริงหรือ?

ผลวิจัยชี้ มีเซ็กซ์ช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้

ความหื่นไม่เคยปรานีใคร!! จริงหรือไม่? พวกผู้ชายบ้าเซ็กซ์

7 วิธีทวีคูณความแซ่บ ให้เซ็กซ์อันเร่าร้อน

10 ข้อดีการมีเซ็กซ์ ที่ทุกคนควรรู้

“โรคใคร่เด็ก” มีเซ็กซ์กับวัยกระเตาะ