พิษแผ่นดินไหวปาปัวนิวกินี ตายทะลุ 100 ราย

2018-03-08 14:10:04

พิษแผ่นดินไหวปาปัวนิวกินี ตายทะลุ 100 ราย

Advertisement


แผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อกในปาปัวนิวกินี เสียหายหนัก นายกรัฐมนตรียอมรับว่าคงใช้เวลานานหลายปีในการฟื้นฟูประเทศ ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มมากกว่า 100 รายแล้ว และยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนมาก

ปาปัวนิวกินี หรือพีเอ็นซี ต้องเผชิญหน้ากับเส้นทางที่ยาวไกลในการฟื้นฟูประเทศ หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในพื้นที่ราบสูงของประเทศ เมื่อกว่า 10 วันก่อน โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตขณะนี้ เชื่อว่าเพิ่มเป็นมากกว่า 100 รายแล้ว นายปีเตอร์ โอนีล นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินี ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดเมื่อวานนี้ หลังเกิดอาฟเตอร์ช็อกความแรงขนาด 6.7 ในพื้นที่เทือกเขา หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.5 เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานายโอนีล กล่าวในเมืองตารี เมืองเอกของจังหวัดเฮลา ว่า ไม่มีทางที่จะแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ความเสียหายจากภัยพิบัติครั้งนี้ จะต้องใช้เวลาหลายเดือนและหลายปีในการฟื้นฟู

ด้านออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินเพิ่มเพื่อช่วยส่งอาหาร, น้ำและยารักษาโรคให้ประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งรัฐบาลและสำนักงานบรรเทาทุกข์ พยายามที่จะเข้าไปให้ถึงหมู่บ้านหลายแห่ง ที่มีชาวบ้านติดค้างอยู่จากดินถล่มและถนนทรุดเสียหายโอนีล ระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยสำนักงานของเขาว่า โศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวครั้งนี้ มีชาวปาปัวนิวกินีเสียชีวิตแล้วมากกว่า 100 ราย, มีผู้สูญหายจำนวนมาก และบาดเจ็บอีกหลายพันคน

นอกจากนี้ แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยังทำให้บริษัทเอ็กซ์ซอนโมบิล คอร์ป บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ปิดโรงงานผลิตก๊าซทั้งหมดในประเทศ ซึ่งคาดว่าจะนานประมาณ 8 สัปดาห์ ขณะทางบริษัททำการตรวจสอบและซ่อมแซมความเสียหาย ทั้งนี้ โรงงานพีเอ็นจี แอลเอ็นจี ของบริษัทเอ็กซ์ซอน ซึ่งส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลวมากกว่า 8 ล้านตันต่อปี เป็นแหล่งรายได้หลักของประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง