กลุ่มรักสัตว์ จวกเละสวนสัตว์อินโดฯ ปล่อยอุรังอุตังสูบบุหรี่

2018-03-08 09:40:28

กลุ่มรักสัตว์ จวกเละสวนสัตว์อินโดฯ ปล่อยอุรังอุตังสูบบุหรี่

Advertisement

กลุ่มพิทักษ์สัตว์รุมจวกสวนสัตว์ในเมืองบันดุง ของอินโดนีเซีย ที่ปล่อยให้อุรังอุตัง สูบบุหรี่ โดยมีภาพเผยแพร่ทางออนไลน์อย่างแพร่หลาย

กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อพิทักษ์สิทธิสัตว์ ประณามเจ้าหนาที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งในเมืองบันดุง ของอินโดนีเซีย ที่ปล่อยให้ลิงอุรังอุตัง สูบบุหรี่ ซึ่งมีการถ่ายคลิปออกมาเผยแพร่ด้วย โดยนักท่องเที่ยวคนหนึ่งทิ้งบุหรี่เข้าไปในกรงเลี้ยงอุรังอุตัง และเจ้าออดัน อุรังอุตัง วัย 22 ปี ก็หยิบบุหรี่มวนดังกล่าวขึ้นมาและเริ่มดูด ซึ่งภาพเหตุการณ์ดังกล่าวมีการเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์อย่างรวดเร็วเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ กล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ที่น่าเสียใจ และว่าช่วงเวลาที่เกิดเหตุ อาจเป็นช่วงที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพักพอดี ทางโฆษกของสวนสัตว์ กล่าวว่า ต้องกำหนดมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก “จริง ๆ ก็มีป้ายเตือนห้ามนักท่องเที่ยวให้อาหารและบุหรี่แก่สัตว์ต่าง ๆ ติดอยู่” สุลฮาน โฆษกสวนสัตว์กล่าว
ส่วนมาริสัน กูเซียโน ผู้ก่อตั้งสมาคมสวัสดิการสัตว์อินโดนีเซีย โจมตีการบริหารจัดการของสวนสัตว์แห่งนี้ว่า การควบคุมอ่อนแอ แต่ก็วิพากษ์วิจารณ์การไม่มีมาตรฐานในการคุ้มครองสัตว์ของสวนสัตว์หลายแห่งด้วย นอกจากนี้ ยังมีกระแสเรียกร้องให้ปิดสวนสัตว์แห่งนี้ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตา ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 150 กิโลเมตรนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ลิงอุรังอุตัง สูบบุหรี่จากนักท่องเที่ยว โดยเมื่อปี 2555 อุรังอุตัง ทอรี ที่สวนสัตว์ตารุ จูรัก ในชวากลาง ก็เรียนรู้การสูบบุหรี่จากก้นบุหรี่ที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้
ทั้งนี้ อินโดนีเซียถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีอัตราการสูบบุหรี่สูงที่สุดในโลก และมีสถิติการปกป้องคุ้มครองสัตว์เลวร้ายเช่นกัน


แท็กที่เกี่ยวข้อง