คดี"เปรมชัย"คืบ มีด 2 เล่มพบดีเอ็นเอเสือดำ

2018-03-07 23:20:06

คดี"เปรมชัย"คืบ มีด 2 เล่มพบดีเอ็นเอเสือดำ

Advertisement

กรมอุทยานแห่งชาติฯแถลงยืนยันกว่า 1 เดือนคดี"เปรมชัย"คืบหน้ากว่า 90% เผยมีดเหน็บ 2 เล่มพบดีเอ็นเอเสือดำเพศเมียที่ตาย เชื่อมั่นการทำงานของ "ศรีวราห์"เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงข่าวกรณีความคืบหน้ากรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อบเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกอีก 3 คน รวม 4 คน เข้าไปลักลอบตั้งแคมป์บริเวณห้วยปะชิ หมู่ 4 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ซึ่งนายเปรมชัยและพวกถูกตั้งข้อกล่าวหา 9 ฐานความผิด แต่ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวในวงเงินคนละ 150,000 บาท เป็นเวลากว่า 1 เดือน ที่มีคดีนี้เกิดขึ้น ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯไม่ได้เพิกเฉยในการดำเนินคดีกับนายเปรมชัยและพวก โดยได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่องคดีคืบหน้าไปกว่า 90%


นายปิ่นสักก์ กล่าวต่อว่า พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ให้ความสนใจเรื่องนี้อย่างมาก โดยพล.อ.สุรศักดิ์ได้สั่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการติดตามคดีการล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ด้านตะวันตก มีนายธัญญา เป็นประธาน และพล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)เป็นที่ปรึกษา นอกจากนี้นายธัญญา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าดำเนินการด้านนิติวิทยาศาสตร์กับนายเปรมชัยและพวกโดยเร็ว เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกันหมด เช่น การตรวจซากเนื้อเสือดำในหม้อซุป กระดูกท่อนขา จำนวน 2 ชิ้น ที่พบในที่เกิดเหตุ ซึ่งพบว่าเป็นเนื้อเสือดำ ส่วนที่อ้างว่าเป็นเนื้อเก้ง ผลพิสูจน์พบว่าเป็นเนื้อหมูป่า ชิ้นเนื้อที่อ้างว่าเป็นเนื้อไก่ฟ้าหลังเทา พบว่าเป็นไก่ฟ้าหลังขาว ขณะที่วัตถุพยายานที่พบในที่เกิดเหตุ ได้แก่ มีดอีโต้ มีดทำครัว และมีดเหน็บ รวมจำนวน 6 เล่มปรากฎว่ามีดเหน็บ จำนวน 2 เล่ม พบดีเอ็นเอของเสือดำ ซึ่งเป็นเสือดำตัวดังกล่าว
นายปิ่นสักก์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีงาช้าง จำนวน 4 กิ่ง ผลการตรวจพิสูจน์ปรากฎว่า เป็นงาช้างแอฟริกา ถือเป็นการครอบครองงาช้างที่ผิดกฎหมายชัดเจน ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 มี.ค.นายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า (ชุดเหยี่ยวดง) กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เข้าแจ้งความกับทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) เพื่อดำเนินคดีกับนางคณิตดา กรรณสูต ภรรยานายเปรมชัย ในความผิดฐานมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (งาช้างแอฟริกา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต


นายปิ่นสักก์ กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบโครโมโซมและดีเอ็นเอซากเสือดำ พบเป็นเพศเมีย ไม่ใช่เพศผู้ตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้ ส่วนกรณีที่สังคมมีความกังวลว่านายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ต้องทำงานเพียงลำพังภายหลังจากที่ได้มีการจับกุมนายเปรมชัยกับพวกนั้น ขอยืนยันว่านายวิเชียรไม่ได้โดดเดี่ยวหรือทำงานตามลำพัง แต่มีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชคอยดูแลช่วยเหลืออยู่ตลอด ส่วนตัวยังเชื่อมั่นการทำงานของพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในการทำสำนวนคดี 100 % ถึงแม้จะมีกระแสสังคมออกมาคัดค้านก็ตาม

แท็กที่เกี่ยวข้อง