พุทธ-มุสลิมปะทะเดือด ศรีลังกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

2018-03-07 12:30:17

พุทธ-มุสลิมปะทะเดือด ศรีลังกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

Advertisement

ศรีลังกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 7 วัน หลังเกิดปะทะกันระหว่างชาวพุทธและมุสลิมในประเทศ ตายฝ่ายละหนึ่ง


ไมตรีปาลา สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 7 วันเมื่อวานนี้ เพื่อหยุดยั้งความรุนแรงในชุมชน หลังเกิดการปะทะกันระหว่างชาวพุทธ ซึ่งเป็นชนกลุ่มใหญ่ และชาวมุสลิม ชนกลุ่มน้อยของประเทศ โดยการเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นหลังตำรวจ กล่าวว่า ม็อบชาวสิงหล โจมตีเป้าหมายที่เป็นทรัพย์สินของชาวมุสลิม ในภาคตะวันออกและภาคกลางของประเทศ เนื่องจากโกรธแค้นต่อการเสียชีวิตของคนขับรถบรรทุกชาวสิงหลคนหนึ่ง หลังเกิดการทะเลาะวิวาทกับวัยรุ่นชาวมุสลิม ในเขตแคนดี ภาคกลางของประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา


ยังไม่มีความชัดเจนว่า ความรุนแรงเกิดขึ้นจากอะไร แต่หลังพิธีฝังศพคนขับรถเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ม็อบชาวสิงหล ก็บุกโจมตีร้านค้าของชาวมุสลิม และในช่วงเช้าวานนี้ เจ้าหน้าที่ก็พบศพวัยรุ่นชาวมุสลิมในร้านค้าที่ถูกไฟเผา


ความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้นระหว่าง 2 ชุมชนในศรีลังกาเมื่อปีที่แล้ว โดยมีกลุ่มหัวรุนแรงชาวพุทธบางส่วนกล่าวหาชาวมุสลิม บังคับให้ประชาชนเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลาม และทำลายโบราณสถานของชาวพุทธ นอกจากนี้ ชาวพุทธบางส่วนยังได้ประท้วงต่อต้านการรับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาจากเมียนมาด้วย


ศรีลังกามีประชากร 21 ล้านคน คิดเป็นชาวมุสลิมเพียงร้อยละ 9 ชาวพุทธประมาณร้อยละ 70 และชนกลุ่มน้อยชาวทมิฬ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดู ประมาณร้อยละ 13
ส่วนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้ประท้วงไปรวมตัวกันนอกสถานีตำรวจเมืองแคนดี เรียกร้องให้ปล่อยตัวคนที่ถูกจับกุมหลังเกิดความรุนแรงระหว่างชาวสิงหลพุทธ และมุสลิม และเมื่อผู้ก่อเหตุจลาจลจุดไฟเผาห้างร้านธุรกิจที่เป็นของชาวมุสลิม

แท็กที่เกี่ยวข้อง