“ช่อผกา”ลุยยื่น ก.ล.ต.-กทม.จัดการ “อิตาเลียนไทย”ตัดต้นไม้หน้า ม.เกษตรฯ

2018-03-07 10:45:12

“ช่อผกา”ลุยยื่น ก.ล.ต.-กทม.จัดการ  “อิตาเลียนไทย”ตัดต้นไม้หน้า ม.เกษตรฯ

Advertisement

“ช่อผกา วิริยานนท์” แกนนำเครือข่ายต้นในเมือง นำทีมยื่นหนังสือ ก.ล.ต.ให้พิจารณาธรรมาภิบาล บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กรณีตัดต้นไม้หน้า ม.เกษตรฯ พร้อมเรียกร้อง กทม.ทบทวนการปฏิบัติต่อต้านไม้ในเมือง ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า


เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้เวลา 13.00 น. เครือข่ายภาคประชาชนนำโดยเครือข่ายต้นไม้ในเมือง นำโดย น.ส.ช่อผกา วิริยานนท์ กลุ่ม Big trees นำโดย นางอรยา สูตะบุตร รวมทั้ง สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เพจเฮ้ยนี่มันฟุตบาทไทยแลนด์ อาจารย์เดชรัตน์ สุขกำเนิด อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กลุ่มจตุจักรโมเดล ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเพจกรุงเทพเดินสบาย จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อผู้แทนคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ณ สำนักงาน ก.ล.ต. ถนนวิภาวดีรังสิต


จากนั้นเวลา 15.00น. จะเดินทางไปยื่นจดหมายต่อ ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เพื่อเรียกร้องให้ดำเนินมาตรการต่อ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ในกรณีการตัดต้นไม้ริมทางเท้าหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยไม่ได้รับอนุญาต และในวันจันทร์ที่ 12 มี.ค. เวลา 10.30น. จะไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ณ ที่ทำการศาลปกครอง ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ


น.ส.ช่อผกา วิริยานนท์ แกนนำเครือข่ายต้นไม้ในเมือง ให้สัมภาษณ์กับ “นิว18”ว่า สำหรับการไปยื่นหนังสือต่อ กลต. จะเรียกร้องให้ตรวจสอบและมีมาตรการต่อบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กรณีการตัดต้นไม้โดยไม่ได้รับอนุญาตหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยจะถามเรื่องธรรมาภิบาลขององค์กรว่า กลต.มีมาตรการอย่างไร หากพิสูจน์ได้ว่าบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไม่มีธรรมาภิบาลโดยเฉพาะการทำลายสิ่งแวดล้อม


น.ส.ช่อผกา กล่าวต่อว่า ส่วนการยื่นหนังสือต่อ กทม.จะให้มีการทบทวนการปฏิบัติต่อต้านไม้ในเมือง ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า โดยมีข้อเสนอ 7 ข้อด้วยกัน หัวใจสำคัญคือกรณี บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นจุดเริ่มต้นให้เห็นว่ายังมีต้นไม้ที่จะได้รับความเสียหายอีกจำนวนมาก ไม่ทราบว่าเป็นหลักร้อยหรือหลักพัน และ กทม.ยังไม่ได้เปิดเผยให้ประชาชนทราบเท่าที่ควร ประชาชนมีสิทธิ์ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ ที่สำคัญเครือข่ายต้นไม้ในเมืองเคยทำเรื่องเรียกร้องสิ่งเหล่านี้ไปเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา และเราก็นำผู้เชี่ยวชาญด้านการล้อมย้ายต้นไม้มาอบรมบริษัทรับเหมาทุกรายที่ทำรถไฟฟ้า กรณีนี้สงสัยว่าจะเป็นความผิดซ้ำซาก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ได้ไปเสียค่าปรับกรณีตัดต้นไม้เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นเงิน 28,000 บาท ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 นอกจากนี้ยังมีความผิดทางละเมิด ตามมาตรา 420 ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ต้องจ่ายค่าเสียหายอีก 170,000 บาท ซึ่งคำนวณจากเส้นรอบวงต้นไม้ 14 ต้น กำหนดชำระภายใน 7 วัน 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ช่อผกา วิริยานนท์,เครือข่ายต้นไม้ในเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง