สหรัฐฟันธง โสมแดงสั่งฆ่าพี่ชายต่างมารดาคิม จอง อึน

2018-03-07 09:30:36

สหรัฐฟันธง โสมแดงสั่งฆ่าพี่ชายต่างมารดาคิม จอง อึน

Advertisement

สหรัฐสรุปการตายของคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือว่า ถูกลอบสังหารด้วยอาวุธเคมีตามคำสั่งของรัฐบาลเกาหลีเหนือ พร้อมประกาศคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติม


กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐได้ข้อสรุปแล้วว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือสั่งใช้สารเคมีทำลายระบบประสาท วีเอ็กซ์ ลอบสังหารนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียเมื่อปี 2560 โดยหญิงสาว 2 คน ใช้อาวุธเคมีดังกล่าวป้ายบริเวณใบหน้าของเขา ซึ่งหญิงสาวทั้ง 2 คน เชื่อว่า กำลังร่วมแสดงตลกในรายการโทรทัศน์ ถูกดำเนินคดีในข้อหาฆาตกรรม สหรัฐระบุว่า จะใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นการตอบโต้


ฮีทเธอร์ นอเอิร์ต โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า รัฐบาลสหรัฐได้พิจารณาเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ภายใต้กฎหมายควบคุมและลดอาวุธเคมีและชีวภาพ ปี 1991 และมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อเปียงยาง มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา หลังหลักฐานถูกเผยแพร่อย่างเป็นทางการ นอเอิร์ต บอกว่า ถือเป็นการดูถูกแนวปฏิบัติสากลเกี่ยวกับการต่อต้านการใช้อาวุธเคมี แสดงให้เห็นถึงลักษณะพฤติกรรมที่ไม่ใส่ใจของเกาหลีเหนือและตอกย้ำว่า สหรัฐไม่สามารถอดทนต่อโครงการอาวุธที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูงของเกาหลีเหนือได้


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มคดีฆ่าพี่ชายต่างมารดา “คิม จอง อึน”

มาเลเซียตั้งข้อหา 2 สาวสมคบคิดฆ่าคิม จอง นัม

นำตัว 2 สาวมือฆ่าพี่ชาย"คิม จอง อึน"ทำแผน

มาเลเซียลุ้นจับเพิ่มเอี่ยวฆ่าคิม จอง นัม

โสมแดงคาใจผลชันสูตร คิม จอง นัม

มาเลเซียพบสาร วีเอ็กซ์ ในศพคิม จอง นัม

ผู้ต้องสงสัยพัวพันฆ่าคิมจองนัม เปิดใจสัมภาษณ์สื่อ

ผู้ต้องสงสัยหญิงฆ่าคิม จอง นัมขึ้นศาล

โสมแดงอ้าง CIA วางแผนสังหารคิม

มาเลเซียยืนยันศพ คิม จอง นัม หลังตรวจดีเอ็นเอ

แท็กที่เกี่ยวข้อง