กรมปศุสัตว์พบโรคพิษสุนัขบ้าในคน 14 จังหวัด

2018-03-06 19:40:11

กรมปศุสัตว์พบโรคพิษสุนัขบ้าในคน 14 จังหวัด

Advertisement

รองอธิบดีกรมปศุสัตว์เผย 14 จังหวัดพื้นที่สีแดงพบโรคพิษสุนัขบ้าในคน    42 จังหวัดสีเหลือง มีปลอดโรคสีเขียว 21 จังหวัด

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายจีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ "นิว18"ถึงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ว่า ตอนนี้มีพื้นที่สีเขียว 21 จังหวัด พื้นที่สีเหลือง 42 จังหวัด และพื้นที่สีแดง 14 จังหวัด โดยพื้นที่สีแดง 14 จังหวัด ประกอบด้วย สุรินทร์ ชลบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา บุรีรัมย์ อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด สงขลา ระยอง ตาก ศรีสะเกษ ตรัง กรุงเทพมหานคร สระแก้ว ทั้งนี้ในปีนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน โดยจังหวัดที่ได้รับรายงานผู้ป่วยล่าสุดคือ จ.ตรัง ได้มีการนำรากผม และน้ำลายของผู้ป่วยไปตรวจพบเชื้อพิษสุนัขบ้า


นายจีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า พื้นที่สีเหลือง 42 จังหวัด ประกอบด้วย กระบี่ กาญจนบุรี กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ชัยภูมิ นครนายก นครปฐม นครพนม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี ปัตตานี พระนครศรีอยุธยา พะเยา พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก เพชรบุรี มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ยะลา ระนอง ราชบุรี เลย สตูล สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี หนองคาย อำนาจเจริญ อุดรธานี อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เชียงราย น่าน  และพื้นที่สีเขียว 21 จังหวัด แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง แพร่ ลำพูน สุโขทัย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สระบุรี ตราด ชุมพร พังงา ภูเก็ต นราธิวาส 


นายจีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการแบ่งพื้นที่โรคพิษสุนัขบ้าง ใช้เกณฑ์ดังนี้ พื้นที่สีเขียว หมายถึง พื้นที่จังหวัดที่ไม่พบโรค พื้นที่สีเหลือง หมายถึง พื้นที่จังหวัดเกิดโรคในสัตว์  พื้นที่สีแดง หมายถึง พื้นที่จังหวัดที่พบโรคในคน สถานะโรคปัจจุบันขึ้นอยู่กับปศุสัตว์ในพื้นที่จะประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว ซึ่งมีอายุ 1 เดือน หากเป็นทั้งจังหวัด หรือมีความร้ายแรง ผู้ว่าราชการจังหวัดจะประกาศเขตโรคระบาด หรือเขตเฝ้าระวังโรคระบาดซึ่งไม่มีกำหนดเวลา
แท็กที่เกี่ยวข้อง