ช้ากว่านี้เป็นอัมพาต “เชอรีน” เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว

2018-03-06 12:40:56

ช้ากว่านี้เป็นอัมพาต “เชอรีน” เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว

Advertisement

เกิดอาการป่วยจากไข้หวัดจนลามกลายเป็นเส้นประสาทอักเสบ สำหรับสาว เชอรีน - ณัฐจารี หรเวชกุล งานนี้พอได้เจอสาวเชอรีนเลยขออัพเดตอาการป่วย โดยเจ้าตัวได้เผยถึงเรื่องนี้ว่าป่วยเข้าโรงพยาบาลเป็นอะไร?ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้วค่ะ คือเป็นเส้นประสาทอักเสบ แล้วก็ติดเชื้อในไขสันหลังค่ะ มันเกิดจากไวรัสค่ะ ไม่ใช่การออกกำลังกาย หรือการเคลื่อนไหวอะไร เป็นจากการที่ก่อนหน้านั้น เชอป่วยเป็นหวัด เป็นหวัดปกติแต่ว่ามันมีไวรัสบางตัวที่เข้าไปในไขสันหลังแล้วก็ไปทำลายรากประสาท ก่อนที่จะป่วยก็แค่พักผ่อนน้อย แล้วก็เป็นหวัด ไอ มีน้ำมูก ก็เลยไปหาหมอ หมอก็บอกว่าเป็นแค่หวัดธรรมดา แล้วอยู่ดีๆ พอไข้หวัดหายไปอาทิตย์หนึ่ง ก็มาเป็นอันนี้ มันปวดตั้งแต่หลังด้านล่าง ยาวลงไปถึงเท้าทั้ง 2 ข้างเลย มันปวดแบบอธิบายยากมากค่ะ มันร้าวไปหมดเลย ช่วงแรกยังขยับได้ค่ะ โชคดีที่ไปหาหมอก่อนที่จะเริ่มขยับไม่ได้ ตอนแรกที่ยังขยับได้อยู่ก็รู้สึกแปลกแล้ว รู้สึกว่าอาการมันแปลก ต้องการหาหมอ ก็เลยไปโรงพยาบาล

ตกใจไหม ?
ไม่ตกใจมากค่ะ เพราะว่าเราไปออกกำลังกายมาก่อนหน้านั้น ก็เลยคิดว่าอาจจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ ก็นั่งนวดตัวเองไป พอไปหาหมอก็บอกหมอว่าเราไปออกกำลังกายมา หมอก็เลยบอกว่าคงจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบก็เลยให้ไปเอกซเรย์ดู ก็ไม่มีกระดูกเคลื่อนอะไร ก็ไม่น่าจะใช้หมอนรองกระดูกเคลื่อน ก็โอเคสรุปว่ากล้ามเนื้ออักเสบ จนไปกายภาพแล้วก็เดินไม่ได้ อาการมันค่อยๆ เพิ่มไปเรื่อยๆ พอหลังจากกายภาพเสร็จก็ปวดจนแบบไม่ไหวแล้ว เดินไม่ได้เลย นั่งอยู่เฉยๆ ก็ปวด ปวดมาก เลยบอกหมอว่าขอแอดมิทแล้วกัน ไม่ไหวแล้ว เดินไม่ได้ พอแอดมิทเขาก็ให้ยาแก้ปวด ฉีดยาแก้ปวดปกติก็ไม่ช่วย คือถ้าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ ฉีดยาไปก็จะช่วยคลาย แต่อันนี้ไม่ช่วยเลย ฉีดไป 2 รอบก็ไม่ใช่ แล้วก็ปวดขึ้นอีกจนดิ้นอยู่บนเตียง นอนไม่ได้เลย หมอก็เลบจับเข้าเครื่องสแกน MRI เลยค่ะ ทำสแกนแล้วก็ฉีดสีก็เลยรู้ว่าเป็นเส้นประสาทอักเสบ L1 ถึง L5 ครบทุกเส้นเลยค่ะข้างหลัง ตอนนั้นเจ็บจนคิดอะไรไม่ออกแล้วค่ะ รู้แต่ว่าขอให้หายๆกลัวจะเป็นอัมพาตไหม?
ไม่ค่ะ เพราะว่าคุณพ่อหนูเขาค่อนข้างรู้เรื่องเกี่ยวกับพวกเส้นประสาทเยอะ พ่อก็บอกว่าไม่ต้องห่วง มันไม่ได้เป็นขนาดนั้น แต่ถ้าไปหาหมอช้ากว่านั้น ก็อาจจะมีสิทธิ์ ก็โชคดีที่มาเร็ว เลยได้ยาเร็วค่ะ

ต้องรักษาตัวนานเท่าไหร่?
ถ้าเอาแบบหายขาดเลยก็ประมาณเดือนหนึ่งค่ะ แต่ตอนนี้ก็ยังยืนนานมากไม่ได้มันจะปวดช่วงน่องลงไปค่ะ และมีอาการชาที่ปลายเท้า การใช้ชีวิตในทุกวันนี้ก็จะเดินช้าๆ หน่อย ไม่ค่อยเดินไปไหน ส่วนใหญ่จะอยู่ห้อง นอนอย่างเดียว นั่งนานๆ บางทีก็มีนิดหนึ่ง พับขาไม่ได้ ตอนแรกคุยกับหมอไว้ว่าสามารถออกกำลังกายได้ไหม เดินเบาๆ ได้ไหม เดินออกกำลังกาย หมอบอกว่าได้ แต่ดูจากสภาพตัวเองแล้วไม่น่าจะได้ค่ะ

แบบนี้เราต้องพักงานก่อนไหม?
ทำงานได้นะคะ แค่ไม่สามารถออกแรงเยอะๆ ได้ หรือยกของหนักๆ ได้ ที่ยกของไม่ได้เพราะหนูเจาะไขสันหลัง ก็เลยมีแผลอยู่ที่หลังก็ไม่อยากให้ออกแรง ตรงเส้นที่หนูอักเสบเป็นรากประสาทที่ออกมาจากไขสันหลังเลย ก็เหมือนเป็นจากไขสันหลังด้วย ก็เลยต้องเจาะไปดูและต้องตรวจซ้ำอีกรอบหนึ่ง เพื่อดูว่ายังอักเสบอยู่หรือเปล่าหมอคอนเฟิร์มไหมว่าจะหายขาด?
จะคอนเฟิร์มก็ตอนไปเจาะอีกรอบนี่แหละค่ะ คือจริงๆ ไวรัสไม่ได้น่ากลัวอะไร ก็เป็นไวรัสที่มาโจมตี ที่เหลือก็ดูว่าเราจะหายขาดเมื่อไหร่

พี่คุณมาเยี่ยมด้วย?
ใช่ค่ะ ก็แวะมาเยี่ยม เขาก็เป็นห่วง โทร.มาตั้งแต่วันแรกที่รู้ว่าเข้าโรงพยาบาล ตอนนั้นไม่มีอารมณ์คุย ไม่แตะโทรศัพท์เลย ไม่คุยกับใครเลย เพราะว่าปวดมาก ก็บอกพี่แค่ว่ามันเป็นแบบนี้ อย่างนี้นะ เขาก็บอกโอเคหมอได้บอกวิธีการป้องกันไวรัสตัวนี้บ้างไหม?
ป้องกันไม่ได้ค่ะ อยู่ดีๆ หายใจเข้าไปมันป่วย มันก็เป็นเลย จริงๆ มันเป็นเคสหายากนะ ทุกคนคงไม่ได้เป็นกันง่ายๆ หรอก ต้องดวงดีแบบหนูจริงๆ (หัวเราะ)