ครอบครัวนักสะสมสหรัฐฯ คืน "โบราณวัตถุ" ถูกขโมย 33 ชิ้น ให้กัมพูชา

2023-09-14 15:05:36

ครอบครัวนักสะสมสหรัฐฯ คืน "โบราณวัตถุ" ถูกขโมย 33 ชิ้น ให้กัมพูชา

Advertisement

พนมเปญ, 14 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (13 ก.ย.) แถลงการณ์จากกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชา ระบุว่าครอบครัวของจอร์จ ลินเดอแมนน์ นักสะสมโบราณวัตถุชาวอเมริกัน ได้ส่งมอบโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมที่ถูกขโมยจำนวน 33 ชิ้นคืนกัมพูชาแล้ว

กลุ่มโบราณวัตถุที่ถูกนำออกจากกัมพูชาช่วงทศวรรษ 1990 ประกอบด้วยเทวรูปพระวิษณุ และเทวรูปพระอรรธนารีศวร ซึ่งเป็นรูปแกะสลักครึ่งชายและหญิงที่เชื่อว่ามาจากปราสาทกระจับ (Prasat Krachap) ในแหล่งโบราณคดีเกาะแกร์

นอกจากนั้นสมบัติที่กัมพูชาได้รับคืนยังประกอบด้วยรูปแกะสลักที่เชื่อว่าเป็น “ธฤษฏัทยุมนะ” (Dhrishtadyumna) แม่ทัพฝ่ายปาณฑพในมหากาพย์มหาภารตะจากปราสาทเจน (Prasat Chen) รวมถึงเศียรอสูรและเศียรเทพจากยุคพระนคร

เพรือง ซะโกะนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ขอบคุณครอบครัวลินเดอแมนน์ที่อาสาส่งคืนโบราณวัตถุเหล่านี้ให้กัมพูชา ซึ่งเป็นเจ้าของโดยชอบธรรม หลังจากเจรจานานมากกว่าสามปี

ซะโกะนากล่าวว่าการส่งคืนโบราณวัตถุนี้ถือเป็นตัวอย่างดีเยี่ยมและเหมาะสมแก่พิพิธภัณฑ์และนักสะสมโบราณวัตถุรายอื่นที่กัมพูชาเคยแจ้งให้ปฏิบัติตามคำขอและส่งคืนสมบัติของชาติก่อนหน้านี้ พร้อมเสริมว่าการส่งคืนสะท้อนความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของกัมพูชาในการค้นหาและนำวิญญาณบรรพบุรุษที่พลัดพรากจากมาตุภูมิกลับประเทศ

“การส่งคืนโบราณวัตถุมีส่วนสำคัญต่อการปรองดองและเยียวยาของชาวกัมพูชาซึ่งผ่านสงครามกลางเมืองที่กินเวลาหลายทศวรรษ” ซะโกะนากล่าว

อนึ่ง เกาะแกร์ อดีตราชธานีของอาณาจักรเขมรในศตวรรษที่ 10 ตกเป็นเป้าการโจรกรรมโบราณวัตถุขนานใหญ่หลายปีระหว่างช่วงสงครามกลางเมืองและความวุ่นวายในกัมพูชา


(ภาพไม่ระบุวันที่จากกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชา : รูปแกะสลักซึ่งเชื่อว่าเป็น “ธฤษฏัทยุมนะ” แม่ทัพฝ่ายปาณฑพในมหากาพย์มหาภารตะ ถูกส่งคืนแก่กัมพูชาจากสหรัฐฯ )