ครม.เคาะจ่ายเงินเดือนข้าราชการเดือนละ 2 รอบ เริ่ม 1 ม.ค. 67

2023-09-13 14:33:37

ครม.เคาะจ่ายเงินเดือนข้าราชการเดือนละ 2 รอบ เริ่ม  1 ม.ค. 67

Advertisement

นายกฯเผย ครม. ไฟเขียวฟรีวีซ่า "จีน-คาซัคสถาน"  เคาะจ่ายเงินเดือนข้าราชการเดือนละ 2 รอบ บรรเทาทุกข์ข้าราชการชั้นผู้น้อย เริ่ม  1 ม.ค. 67

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 66  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. เห็นชอบวีซ่าฟรีชั่วคราว เพื่อไม่ให้มีการสับสน วีซ่าฟรีหมายความว่ายกเลิกการขอเดินทางเข้ามาประเทศไทยของประเทศจีนและประเทศคาซัคสถาน  โดยเพิ่มประเทศคาซัคสถานมาด้วย เพราะเป็นชาติที่อยู่ในเขตยุโรป ซึ่งมีภาวะฤดูหนาวที่รุนแรง ดูจากสถิติถือเป็นประเทศที่อยากเดินทางเข้ามาประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ กราฟอยู่ในแนวขึ้นตลอด โดยทั้ง 2 ประเทศนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. นี้ เป็นต้นไป ถึงวันที่ 29 ก.พ. 67 เป็นการยกเว้นชั่วคราว เพื่อดูผลกระทบทั้งหลาย 

นายกฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการตั้งคณะกรรมการซอฟต์เพาเวอร์แห่งชาติ  สอดคล้องกับนโยบายที่หาเสียงไป เพื่อเสริมสร้างรายได้ เพิ่มโอกาสให้กับประชาชนทุกคน ส่วนเรื่องการพักหนี้เกษตรกรได้มีการตกลงกัน ซึ่งจะมีการพักหนี้เกษตรกรและธุรกิจขนาดเล็กเป็นเวลา 3 ปี 

นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า ตนตระหนักดีว่าเรื่องกระแสเงินสดของทุกคนในประเป๋าเป็นเรื่องสำคัญ เราจึงเปลี่ยนการจ่ายเงินข้าราชการจากเดือนละ 1 รอบเป็นเดือนละ 2 รอบ โดยรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง และคาดว่าจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ม.ค. 67 เป็นต้นไป ซึ่งต้องมีการแก้ไขระบบหลายๆอย่างจึงทำเลยไม่ได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นการบรรเทาทุกข์ให้กับข้าราชการชั้นผู้น้อยได้เยอะพอสมควร ถ้ามีการจ่ายเงิน 2 รอบ จะได้ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน ไม่ต้องคอยให้ถึงสิ้นเดือน ก็จะมีเงินแบ่งจ่ายออกมา