เรือรบสหรัฐเยือนเวียดนามครั้งแรก หลังสิ้นสุดสงคราม

2018-03-05 14:05:28

เรือรบสหรัฐเยือนเวียดนามครั้งแรก หลังสิ้นสุดสงคราม

Advertisement

เวียดนามต้อนรับเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เป็นครั้งแรกตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเวียดนาม

เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เดินทางถึงเวียดนามวันนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเวียดนาม ตอกย้ำความสัมพันธ์ด้านยุทธศาสตร์ที่เพิ่มมากขึ้นระหว่าง 2 ประเทศอดีตศัตรู ในช่วงเวลาที่อิทธิพลของจีนกำลังแผ่ขยายมากขึ้นในภูมิภาคเอเชีย โดยเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน น้ำหนัก 103,000 ตัน พร้อมเรือบริวารอีก 2 ลำเข้าเทียบท่าในเมืองดานัง ภาคกลางเวียดนาม ในการเริ่มเยือนนาน 5 วัน


การมาของเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ถือว่าเป็นการมาของกองทัพสหรัฐครั้งใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ตั้งแต่ปี 2518 แต่ก็เกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ของเวียดนามกับจีน ตึงเครียดจากกรณีความขัดแย้งการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนในทะเลจีนใต้

เจ้าหน้าที่ทูตเวียดนาม ทำงานอย่างหนักมาหลายเดือนเพื่อผ่อนคลายความวิตกกังวลของประเทศเพื่อนบ้านยักษ์ใหญ่ กรณีการมาเยือนของเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน และโอกาสขยายความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างเวียดนามและสหรัฐ

แม้ว่าจะไม่มีเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ เข้ามาเวียดนามตั้งแต่สิ้นสุดสงคราม แต่ก็ยังมีเรือรบขนาดเล็กอื่น ๆ ของสหรัฐ เดินทางเยือนเวียดนามขณะความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศดีขึ้นตามลำดับในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2559 มีเรือยูเอสเอส แฟรงค์ เคเบิล เรือพี่เลี้ยงเรือดำน้ำ และเรือพิฆาตนำวิถี ยูเอสเอส จอห์น เอส.แมคเคน ไปเยือนอ่าวกามแรง (Cam Ranh) อ่าวยุทธศาสตร์สำคัญระหว่างสงครามเวียดนาม ในภาคกลางเวียดนามวงดนตรีของกองทัพเรือสหรัฐ จะจัดแสดงคอนเสิร์ต ในเมืองดานัง ระหว่างการเยือนของเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสันด้วย และทหารเรือจากเรือลำนี้ ก็มีกำหนดใช้เวลาอยู่ในศูนย์รักษาประชาชน ที่ได้รับสาร "สีส้ม" หรือ "ฝนเหลือง" ที่สหรัฐใช้ระหว่างสงครามเวียดนาม

แท็กที่เกี่ยวข้อง