ฮุน เซน ปัดพูดคุยสม รังสี อ้างต้องคดีอาญา

2018-03-05 12:25:26

ฮุน เซน ปัดพูดคุยสม รังสี อ้างต้องคดีอาญา

Advertisement

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมินคำขอเจรจาจากนายสม รังสี อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้าน อ้างไม่เจรจากับผู้ที่ถูกดำเนินคดีอาญา

วันนี้ สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ปฏิเสธข้อเสนอขอเจรจาจากนายสม รังสี อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้าน เพื่อยุติวิกฤตทางการเมือง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือซีเอ็นอาร์พี พรรคฝ่ายค้านหลัก ก่อนการเลือกตั้งทั่วไป ที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 กรกฏาคมนี้ โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ศาลฎีกากัมพูชา มีคำสั่งยุบพรรคซีเอ็นอาร์พี ตามคำร้องขอของรัฐบาลฮุน เซน ซึ่งบอกว่า พรรคฝ่ายค้านกำลังวางแผนยึดอำนาจโดยได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐ แต่ทางพรรคซีเอ็นอาร์พี และสถานทูตสหรัฐ ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ทั้งนี้ ในการกล่าวปราศรัยวันนี้ สมเด็จฮุน เซน ซึ่งอยู่ในอำนาจมาตั้งแต่ปี 2528 กล่าวว่า เขาไม่ต้องการคุยกับนายสม รังสี โดยอ้างว่าฝ่ายหลังถูกดำเนินคดีอาญา "ผมเปิดใจเพื่อเจรจาทางการเมือง แต่ก็ต้องบอกชัดเจนว่า คนที่เกี่ยวข้องกับคดีความนั้น ไม่มีสิทธิที่จะเจรจากับคนอย่างฮุน เซน" เขากล่าว อ้างชื่อตัวเอง

ในข้อความที่เผยแพร่ทางทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ สม รังสี บอกว่า "ผมพร้อมเจรจากับรัฐบาลฮุน เซนเสมอ เพื่อหาทางแก้ปัญหาวิกฤตอย่างสันติ ซึ่งการแก้ปัญหาจะเป็นที่ยอมรับได้ทั้งสองฝ่าย โดยมีนานาชาติรับรอง" ถ้อยแถลงของสม รังสี เป็นครั้งแรกเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว ตั้งแต่พรรคฝ่ายค้านถูกยุบ
การยุบพรรคฝ่ายค้าน มีขึ้นหลังการจับกุมตัวนายเข็ม โสกา หัวหน้าพรรค ซึ่งก็ถูกกล่าวหาว่า วางแผนยึดอำนาจด้วยความช่วยเหลือจากสหรัฐ อันเป็นข้อกล่าวหาที่นายเข็ม โสกา บอกว่า เป็นเพราะรัฐบาลหวาดกลัวพรรคซีเอ็นอาร์พี ในการเลือกตั้งเดือนกรกฎาคมส่วนนายสม รังสี ลาออกจากประธานพรรคซีเอ็นอาร์พี ในปี 2560 แต่ยังคงเป็นผู้หนึ่งที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างถึงพริกถึงขิง ก่อนหน้านี้ เขาเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังในรัฐบาลผสมที่จัดตั้งขึ้นเมื่อฮุน เซน ปฏิเสธที่จะสละอำนาจ หลังแพ้การเลือกตั้งที่จัดขึ้นโดยสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ในปี 2536

นายสม รังสี อาศัยอยู่ในฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี 2558 เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกดำเนินคดีในหลายข้อหา ซึ่งเขาบอกว่าเกิดจากแรงกระตุ้นทางการเมือง

บรรดาชาติตะวันตก ต่างวิพากษ์วิจารณ์ฮุน เซน กรณียุบพรรคซีเอ็นอาร์พี และการจับกุมตัวนายเข็ม โสกา ก่อนการเลือกตั้งทั่วไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง