ลำปางวิกฤติ! ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน พบไฟป่าลามหลายพื้นที่

2018-03-05 12:20:18

ลำปางวิกฤติ! ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน พบไฟป่าลามหลายพื้นที่

Advertisement

หมอกควันฟุ้งกระจายทั่วพื้นที่ จ.ลำปาง ส่งผลให้ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานหลังเกิดไฟป่าลามไหม้หนักในหลายพื้นที่เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง พบว่า ได้เกิดหมอกควันจากฝุ่นละอองขนาดเล็กแผ่ปกคลุมหนาแน่นมากขึ้น หลังเกิดการเผาไหม้ในหลายพื้นที่ ทั้งการเผาในพื้นที่โล่งแจ้ง และไฟป่าที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของ จ.ลำปาง จนทำให้ค่าเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นกระทั่งในวันนี้ได้เกินค่ามาตรฐานแล้ว โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง 4 แห่ง ใน อ.เมืองลำปาง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้รายงานค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศจากการเผาไหม้ หรือค่า PM10 โดยวัดค่าแบบเรียลไทม์เช้าวันนี้ พบเกินค่ามาตรฐานอยู่ 2 สถานี ได้แก่ สถานีตรวจวัดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 146 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่สถานีตรวจวัด ตั้งอยู่ใน ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 126 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


ส่วนอีก 2 สถานีตรวจวัด ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน ได้แก่ สถานีที่ตั้งอยู่ใน ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งอยู่ในเขตตัวเมืองลำปาง วัดได้ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และสถานีตรวจวัดใน ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 107 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ก็ถือว่าขยับเข้าใกล้ค่าห้ามเกินมาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรแล้ว ทั้งนี้ จากค่าเฉลี่ยที่สูงขึ้น จึงทำให้เกิดหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่หนาแน่นขึ้นกว่าทุกวันที่ผ่านมา สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ซึ่งในพื้นที่ที่ค่าเฉลี่ยเกินค่ามาตรฐาน ถือว่าเป็นคุณภาพอากาศที่มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของประชาชน ที่หายใจในที่โล่งแจ้ง สำหรับค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศจากการเผาไหม้ที่เกินค่ามาตรฐานในวันนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกในปีนี้ของ จ.ลำปาง ที่ค่าพุ่งเกินมาตรฐาน จากการเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์โดยศูนย์ป้องกัน และแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควันไฟของ จ.ลำปาง
ด้านพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแม่ทรายคำ เขต อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นผืนป่าที่อยู่เขตรอยต่อ อ.เมืองลำปาง ริมถนนสายลำปาง – แจ้ห่ม ในวันนี้ยังคงเกิดไฟลุกไหม้ลามต่อเนื่อง หลังจากที่ผ่านมาพื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ไปแล้วกว่า 100 ไร่ สร้างกลุ่มควันไฟลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นจำนวนมาก โดยจากการใช้โดรนบินสำรวจพบว่า ไฟป่าได้ไหม้เป็นแนวยาวไปตามสันเขา จำนวน 3 จุดใหญ่ โดยทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งใน อ.แจ้ห่ม และใน จ.ลำปาง ได้เร่งเดินเท้าเข้าไปเร่งดับ หลังเกิดไฟไหม้ป่าลุกลามต่อเนื่องมาแล้วกว่า 2 วัน ซึ่งยากแก่การเดินทางในการเข้าไปดับ เนื่องจากไฟที่ไหม้ลุกลามไปตามสันเขาสูง


แท็กที่เกี่ยวข้อง