จ่อฝากขังตำรวจ 6 นายช่วย "หน่อง-กำนันนก"

2023-09-10 20:51:59

จ่อฝากขังตำรวจ 6  นายช่วย "หน่อง-กำนันนก"

Advertisement

จ่อฝากขังตำรวจ 6  นายช่วย "หน่อง-กำนันนก" หลบหนีต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7   พร้อมคัดค้านการประกันตัว

จากกรณีที่นายธนัญชัย หมั่นมาก หรือ "หน่อง" อายุ 45 ปี ลูกน้องของ นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ "กำนันนก" อายุ 35 ปี ผู้กว้างขวางใน จ.นครปฐม ก่อเหตุยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. กลางงานเลี้ยงในบ้านพักของกำนันนกเสียชีวิต และกระสุนยังถูก พ.ต.ท.วศิน พันปี รอง ผกก.2 บก.ทล. บาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเวลาประมาณ 21.00 น. วันที่ 6 ก.ย.66 ทั้งนี้ในส่วนของตำรวจกว่า 20 นายที่อยู่ในเหตุการณ์งานเลี้ยงที่บ้านกำนันนกนั้น สังคมได้ตั้งคำถามว่า ทำไมถึงปล่อยให้มีการยิง พ.ต.ต.ศิวกร โดยไม่ทำอะไรเลยแถมปล่อยให้ผู้ต้องหาหลบหนีไป ต่อมาตำรวจสอบสวนกลางได้วิสามัญฆาตกรรมนายธนัญชัยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ก.ย.66 ขณะที่กำนันนกได้เข้ามอบตัวที่ สภ.เมืองนครปฐม ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย.66 ถูกคุมตัวมาสอบปากคำต่อที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ช่วงเช้าวันที่ 8 ก.ย.66 และถูกนำตัวไปฝากขังต่อศาลอาญาในวันที่ 9 ก.ย.66 โดยเจ้าตัวยืนกรานว่าไม่ได้สั่งให้นายธนัญชัยยิง พ.ต.ต.ศิวกรแต่อย่างใด ล่าสุดศาลสั่งให้ฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วันโดยกำนันนกไม่ได้ยื่นขอประกันตัว ขณะเดียวกันมีการออกหมายจับตำรวจ 6 นายพร้อมให้ออกจากราชการ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ช่วยเหลือไม่ให้ผู้กระทำผิดต้องรับโทษ และ ซ่อนเร้นพยานหลักฐาน โดยคดีนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ลงไปบัญชาการในพื้นที่ด้วยตัวเอง ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 66  พ.ต.อ.ภูภณ ทัพเจริญ ผกก.สภ.เมืองนครปฐม เปิดเผยกรณีการจับกุมตำรวจ 6 นาย ว่า  ในวันที่ 11  ก.ค.66 จะคุมตัวไปฝากขังยังศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 จ.สมุทรสงคราม เบื้องต้น พนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจและกังวลว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน  ส่วน ร.ต.ท.นิมิต สลิดกุล สารวัตรจราจร สภ.เมืองนครปฐม ที่ปรากฏชื่อเป็นเจ้าของทะเบียนอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุในครั้งนี้ และยังให้การช่วยเหลือหลบหนี ตนยังไม่ได้พูดคุย แต่จะให้พนักงานสอบสวนชุดใหญ่เป็นคนสอบปากคำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ สำหรับตำรวจทั้ง 6 ราย  ถูกคุมตัวอยู่ภายในห้องกักขัง สภ.เมืองนครปฐม ซึ่งได้มีการแยกขังคนละห้อง และได้มีการติดกล้องวงจรปิดทุกห้อง โดยจะมีการเฝ้าดูตลอด 24 ชม. เนื่องจากเกรงว่าจะเครียดคิดสั้น ส่วนเรื่องการเยี่ยมนั้น ให้เป็นไปตามระเบียบเช่นเดียวกับผู้ต้องขังรายอื่นๆ คือแบ่งเป็น 3 ช่วง ตั้งแต่ 08.00 น. – 9.00 น.  12.00 น. – 13.00 น. และ  16.00 น. – 17.00 น.