จีนเปิดประชุมสภาฯ สี จิ้นผิง ลุ้นนั่งผู้นำตลอดชีวิต

2018-03-05 09:50:06

จีนเปิดประชุมสภาฯ สี จิ้นผิง ลุ้นนั่งผู้นำตลอดชีวิต

Advertisement

จีนเปิดการประชุมประจำปี สภาประชาชนแห่งชาติ หรือเอ็นพีซี วารการประชุมที่สำคัญ คือการแก้รัฐธรรมนูญ เปิดทางให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สามารถบริหารประเทศต่อไปได้มากกว่า 2 สมัย ซึ่งอาจยาวจนตลอดชีวิต


จีนเปิดการประชุมประจำปีเอ็นพีซี ในกรุงปักกิ่งแล้วเช้าวันนี้ ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ซึ่งในการประชุมปีนี้ วาระสำคัญคาดว่า เอ็นพีซี จะเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญสำคัญ เพื่อเพิ่มอำนาจและต่ออายุการบริหารประเทศให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สามารถบริหารประเทศได้มากกว่า 2 สมัย ซึ่งจะเท่ากับเป็นการยกเลิกการจำกัดเวลาในการบริหารประเทศของประธานาธิบดี ที่แต่เดิมให้อำนาจเพียง 2 สมัยเท่านั้น ไปโดยปริยาย และนั่นก็หมายความว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อาจอยู่ในตำแหน่งผู้นำจีนต่อไปตลอดชีวิต ซึ่งต้องรอความชัดเจนในการประชุมครั้งนี้ ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 มีนาคม


นอกจากนี้ คาดว่า เอ็นพีซีจะเห็นชอบการปรับโครงสร้างของกระทรวงต่าง และแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงในตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่ง รวมทั้งรองประธานาธิบดี, รองนายกรัฐมนตรีและผู้ว่าการธนาคารกลางคนใหม่ด้วย


สำหรับในปีนี้ เอ็นพีซี มีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน 2,980 คน ซึ่งเป็นตัวแทนจากมณฑล, เขตปกครองตนเอง, เทศบาลที่ขึ้นกับรัฐบาลกลาง, เขตปกครองพิเศษฮ่องกง และมาเก๊า และยังมีสมาชิกในกองทัพด้วย ในจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมนี้ แบ่งเป็นผู้หญิง 742 คน คิดเป็นประมาณร้อยละ 25 มากกว่าเอ็นบีซีชุดที่แล้ว และมีตัวแทนจากชนกลุ่มน้อยต่าง ๆ 438 คนแท็กที่เกี่ยวข้อง