ผู้นำซีเรีย ลั่นเดินหน้าขยี้กบฏในกูตาตะวันออก

2018-03-05 07:40:33

ผู้นำซีเรีย ลั่นเดินหน้าขยี้กบฏในกูตาตะวันออก

Advertisement

ผู้นำซีเรีย ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ลั่นเดินหน้าบดขยี้กลุ่มกบฏในเมืองกูตาตะวันออก ไม่สนข้อตกลงหยุกยิง เพื่อกวาดล้างกลุ่มก่อการร้าย

ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย ให้คำมั่นเดินหน้าโจมตีเมืองกูตาตะวันออก ใกล้กรุงดามัสกัสต่อไปเมื่อวานนี้ โดยอัสซาด กล่าวกับสื่อมวลชนเผยแพร่ผ่านทีวีของรัฐว่า รัฐบาลจะยังคงโจมตีกลุ่มก่อการร้าย และปฏิบัติการทางทหารในเมืองกูตาจะดำเนินต่อไปเพื่อกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายในพื้นที่ต่าง ๆ และประชาชนในเมืองกูตาตะวันออกต้องกลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐ


ขณะที่ กองทัพของเขาก็รุกคืบเข้าสู่พื้นที่ยึดครองที่สำคัญแห่งสุดท้ายของฝ่ายกบฏที่อยู่ใกล้กรุงดามัสกัส ซึ่งการโจมตีครั้งนี้ นับเป็นหนึ่งที่รุนแรงที่สุดในสงครามกลางเมืองซีเรีย ที่ยืดเยื้อเข้าสู่ปีที่ 8 โดยรัฐบาลเดินหน้ารุกต่อ แม้ชาติตะวันตกเรียกร้องให้เคารพข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ 30 วัน ตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซีอาร์

นอกจากนี้ ยังมีแผนการหยุดยิงของรัสเซีย ที่เรียกร้องให้หยุดยิงวันละ 5 ชั่วโมง เพื่อเปิดทางส่งความช่วยเหลือและอพยพพลเรือนและผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากพื้นที่ แต่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เรียกแผนการดังกล่าวของรัสเซียว่า เป็นแค่เรื่องตลกเท่านั้น


กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย แถลงเมื่อวานนี้ว่า การรุกคืบของกองทัพรัฐบาลซีเรีย ทำให้พลเรือนหลายหมื่นคนพากันหลบหนีลึกเข้าไปในกูตาตะวันออก ดินแดนยึดครองของกบฏ ที่มีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 400,000 คนแท็กที่เกี่ยวข้อง