รัสเซีย-ญี่ปุ่นร้องฟื้นคุย6ฝ่ายแก้ปัญหาโสมแดง

2017-04-28 09:00:02

รัสเซีย-ญี่ปุ่นร้องฟื้นคุย6ฝ่ายแก้ปัญหาโสมแดง

ผู้นำรัสเซียและญี่ปุ่นออกมาเรียกร้องให้เกาหลีเหนือและประเทศอื่น ๆ เลี่ยงการแสดงพฤติกรรมหรือวาทะที่จะก่อให้เกิดสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีจากโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ และให้รื้อฟื้นการเจรจา 6 ฝ่าย


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ที่ทำเนียบเครมลิน กรุงมอสโก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ภายหลังการหารือร่วมกันว่า รัสเซียกับญี่ปุ่นตกลงว่าจะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในความพยายามที่จะคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งทั้งรัสเซียกับญี่ปุ่นต้องการที่จะเห็นการรื้อฟื้นการเจรจา 6 ฝ่ายว่าด้วยโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ 
ประธานาธิบดีปูติน กล่าวว่า ในความเห็นของตนและความเห็นของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีหากโชคไม่ดีอาจสร้างความเสียหายอย่างเลวร้าย ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาระดับภูมิภาคนี้ จงช่วยกันอดกลั้น อย่าแสดงวาทะยั่วยุ และเดินหน้าอย่างสร้างสรรค์ด้วยการเจรจาอย่างสันติ ส่วนนายกรัฐมนตรีอาเบะ กล่าวว่า ตนต้องการให้รัฐบาลเกาหลีเหนืออดกลั้น ไม่กระทำการใด ๆ ที่อาจเป็นการยั่วยุประเทศอื่น ๆ ทั้งนี้ โครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ถือเป็นภัยคุกคาม ซึ่งท้าทายอำนาจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ซึ่งให้คำมั่นที่จะปกป้องไม่ให้เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ถึงสหรัฐ แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าอาจทำได้หลังปี 2563

แท็กที่เกี่ยวข้อง