"ประเสริฐ"ชี้อภิปรายนโยบายรัฐบาลวันเดียวพอแล้ว

2023-09-06 15:47:59

"ประเสริฐ"ชี้อภิปรายนโยบายรัฐบาลวันเดียวพอแล้ว

Advertisement

"ประเสริฐ"รับมีคนพูดถึงชื่อ "แพทองธาร" นั่งหัวหน้า พท. ยันไม่กังวลถูกจ้องอภิปรายบางนโยบาย ย้ำวันเดียวเพียงพอแล้ว

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.66 ที่รัฐสภา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ในวันที่ 8 ก.ย.นี้ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นัดประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดรักษาการเพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและ กก.บห.ชุดใหม่ หลังจากที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ลาออกจากหัวหน้าพรรค ซึ่งเบื้องต้นอาจนัดประชุมช่วงกลางเดือน ก.ย. นี้ส่วนจะเป็นวันที่เท่าไรต้องรอมติในวันที่ 8 ก.ย. นี้

เมื่อถามถึง กรณีที่มีชื่อของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทยเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่นั้น นายประเสริฐ กล่าวยอมรับว่า มีผู้ที่พูดถึงเช่นกัน  

นายประเสริฐ กล่าวถึงการนัดประชุมรัฐสภาเพื่อแถลงนโยบายรัฐบาลในวันที่ 11 ก.ย.นี้ ว่า ใช้เวลาเพียง 1 วันถือว่าเพียงพอ ซึ่งต้องรอมติจากการหารือของ วิป 3 ฝ่าย ที่นัดหมายหารือในวันที่ 7 ก.ย. เวลา 10.00 น. อีกครั้ง ทั้งนี้ในส่วนของพรรคเพื่อไทยไม่มีความกังวลใดๆ ในประเด็นที่คาดว่าจะถูกจับตาและอภิปรายจาก สส. โดยเฉพาะพรรคก้าวไกลหรือ สว. เช่น นโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะสามารถชี้แจงรายละเอียดได้ นอกจากนี้ได้เตรียม สส. ที่จะอภิปรายชี้แจงและกำกับการประชุมให้เป็นไปด้วยความสงบ เรียบร้อย  รัฐบาลไม่ได้หนักใจหากสมาชิกมีข้อแนะนำสามารถอภิปรายในรัฐสภาได้ ทั้งนี้นโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภา คือหลักของการบริหารประเทศ หากมีประเด็นที่สมาชิกต้องเพิ่มเติม และแสดงความเห็น ถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ โดยรัฐบาลพร้อมรับฟังความคิดเห็น

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า สำหรับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน กำหนดให้นโยบายรัฐบาลต้องคำนึงถึงยุทธศาสตร์ชาติและงบประมาณที่จะดำเนินการ ซึ่งรายละเอียดนั้นขอให้รับฟังในวันแถลง ส่วนกรณีที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องชี้แจงถึงแหล่งที่มาของงบประมาณที่จะนำมาใช้กับนโยบายนั้น เบื้องต้นต้องดู เพราะบางเรื่องต้องชี้แจง และบางเรื่องไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณ เช่น เกณฑ์ทหารที่ไม่ใช้งบประมาณ นอกจากนั้นในประเด็นงบประมาณเป็นประเด็นของร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 67 ที่จะเข้าสู่สภาให้พิจารณาลำดับถัดไป สามารถใช้เวทีอภิปรายงบประมาณอภิปรายรายละเอียดได้

เมื่อถามถึง กรณีที่พรรคก้าวไกลชวนประชาชนจับตาการแถลงนโยบายรัฐบาล นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคก้าวไกลเป็นพรรคการเมืองฝ่ายค้าน เชื่อว่าจะอภิปรายสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์กับประเทศชาติ โดยรัฐบาลพร้อมรับฟัง