"ไอติม"เสนอยุทธศาสตร์ยกเลิกเกณฑ์ทหาร 2 วิธี (มีคลิป)

2023-09-06 14:53:40

"ไอติม"เสนอยุทธศาสตร์ยกเลิกเกณฑ์ทหาร 2 วิธี (มีคลิป)

Advertisement

"ไอติม"เสนอยุทธศาสตร์ยกเลิกเกณฑ์ทหาร 2 วิธี  "เลิกแบบต้องลุ้นไม่แก้ ก.ม.-เลิกแบบการันตีแก้ พ.ร.บ.รับราชการทหาร" 

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.66  ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงถึงทางเลือกรัฐบาลใหม่ เกี่ยวกับนโยบายยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร ว่า แต่ละปี มีคนไม่อยากเป็นทหารถูกบังคับไปเป็นทหารผ่านกระบวนการจับใบดำ ใบแดง ปีละ 5-6 หมื่นคน มีราคาต้องจ่าย อาทิ ด้านเสรีภาพ โอกาสด้านการงาน โครงสร้างเศรษฐกิจ ตลาดแรงงาน โดยยุทธศาสตร์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร มี 2 วิธี 1.เลิกแบบต้องลุ้นปีต่อปี หรือ ค่อยลดๆ เพื่อหวังเลิกโดยไม่แก้กฎหมาย 2.เลิกแบบการันตี ไม่มีเกณฑ์ โดยการแก้ พ.ร.บ. รับราชการทหาร 2497 เพื่อตัดอำนาจกองทัพบังคับคนมาเป็นทหารในยามที่ไม่มีสงคราม รอดูความชัดเจนหลังการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา หวังว่าจะให้ความชัดเจนตัวเลข กรอบเวลา เป้าลดจำนวนคนถูกเกณฑ์ เป้าให้เลิกการเกณฑ์ได้ทั้งหมดภายในปีไหน

นายพริษฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีนโยบายยกเลิกเกณฑ์ทหาร ปรากฏในเอกสารคำแถลงนโยบายที่หลุดว่อนโลกออนไลน์ ว่า ต้องรอการยืนยันเป็นเอกสารทางการ หรือไม่ เห็นมีประโยคสั้นๆ ว่า เปลี่ยนจากรูปแบบการเกณฑ์ เป็นระบบสมัครใจ ซึ่งตนไม่อยากด่วนสรุป

นายพริษฐ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีนายกฯ ใช้คำว่า พัฒนาร่วมกันแทน คำว่าปฏิรูปกองทัพ ว่า คำว่าปฏิรูปไม่ได้มีความหมายเชิงลบ หมายถึงการทำให้องค์กรดีขึ้น ไม่ควรสร้างบรรทัดฐานให้คนเกรงกลัวคำว่าปฏิรูป ยิ่งในบริบทที่ผ่านมา ยังมีข้อกฎหมายบางส่วนทำให้กองทัพ มีอำนาจเหนือรัฐบาลพลเรือน เช่น พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ที่บอกว่าการตัดสินใจหลายอย่างเกี่ยวกับนโยบาย หรืองบประมาณ ไม่ได้อยู่ในมือ รมว.กลาโหม แต่กลับไปอยู่ที่สภากลาโหม ขัดกับหลักการที่รัฐบาลพลเรือน ควรอยู่เหนือกองทัพ