นาซาเผย "ทีมนักบินอวกาศครูว์-6" เดินทางกลับสู่โลกปลอดภัย (มีคลิป)

2023-09-05 16:10:28

นาซาเผย "ทีมนักบินอวกาศครูว์-6" เดินทางกลับสู่โลกปลอดภัย (มีคลิป)

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 5 ก.ย. (ซินหัว) — องค์การนาซา หรือ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ของสหรัฐฯ เผยว่าทีมนักบินอวกาศประจำภารกิจสเปซเอ็กซ์ ครูว์-6 (SpaceX Crew-6) บนยานอวกาศสเปซเอ็กซ์ ดรากอน (SpaceX Dragon) กลับถึงโลกอย่างปลอดภัยบริเวณนอกชายฝั่งรัฐฟลอริดาทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ เมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ (4 ก.ย.)

สมาชิกนานาชาติประจำภารกิจนี้ทั้ง 4 คน ประกอบด้วยสตีเฟน โบเวน และวูดี โฮเบิร์ก นักบินอวกาศของนาซา สุลต่าน อัลเนยาดี นักบินอวกาศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอันเดรย์ เฟดยาเยฟ นักบินอวกาศองค์การรอสคอสมอส (Roscosmos) ของรัสเซีย กลับถึงพื้นโลกด้วยความช่วยเหลือจากร่มชูชีพ ตอน 12.17 น. ของวันจันทร์ (4 ก.ย.) โดยยานอวกาศออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ตอน 07.05 น. ของวันอาทิตย์ (3 ก.ย.) ตามเขตเวลาตะวันออก

อนึ่ง ยานของภารกิจครูว์-6 ถูกปล่อยขึ้นสู่ห้วงอวกาศจากศูนย์อวกาศเคนเนดีของนาซาในรัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 2 มี.ค. และเข้าเทียบท่าสถานีอวกาศฯ ในวันถัดมา โดยทีมนักบินอวกาศใช้ชีวิตและทำงานบนสถานีอวกาศฯ เป็นระยะเวลา 6 เดือน

ระหว่างการดำเนินภารกิจ ทีมนักบินอวกาศมีส่วนร่วมในการทดลองและการสาธิตเทคโนโลยีหลายร้อยรายการ ซึ่งรวมถึงความท้าทายด้านหุ่นยนต์สำหรับนักเรียน พันธุศาสตร์พืช และสุขภาพมนุษย์ในสภาวะเกือบไร้แรงโน้มถ่วง เพื่อเตรียมตัวสำหรับการสำรวจนอกวงโคจรโลกระดับต่ำ และเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตบนโลก

อนึ่ง ภารกิจครูว์-6 เป็นเที่ยวบินผลัดเปลี่ยนลูกเรือ ครั้งที่ 6 ของยานอวกาศดรากอน (Dragon) อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอวกาศเชิงพาณิชย์ (Commercial Crew Program) ของนาซา