"พิเชษฐ์"ชี้ไร้ข้อยุติแบ่งประธาน กมธ. เหตุบางพรรคไม่ถอย

2023-09-04 17:45:50

"พิเชษฐ์"ชี้ไร้ข้อยุติแบ่งประธาน กมธ. เหตุบางพรรคไม่ถอย

Advertisement

"พิเชษฐ์"ชี้ไร้ข้อยุติแบ่งประธาน  กมธ. 35 คณะ ระบุบางพรรคไม่ถอย ไม่เจรจา ทำเดินหน้าต่อไม่ได้  ขู่ตกลงกันไม่ได้ลุยใช้วิธีจับสลาก

เมื่อเวลา 15.55 น. วันที่ 4 ก.ย. 66  ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมกับตัวแทนพรรคการเมืองในการกำหนดสัดส่วนประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ 35 คณะ ว่า การประชุมเพื่อแบ่ง กมธ. ยังไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากพรรคการเมืองแต่ละพรรค ได้เตรียมความต้องการที่จะเป็นประธานแต่ละคณะมาแจ้งต่อที่ประชุม แต่ปรากฎว่าบางพรรคไม่ยอม โดยตั้งเป้ามาแบบไม่เปลี่ยน ไม่ถอย ไม่เจรจา ทำให้ตกลงกันไม่ได้ และไม่รู้เดินหน้าต่อไปอย่างไร จึงยังไม่กำหนดการประชุมต่อว่าจะเป็นวันไหน เพราะตกลงกันไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีความต้องการซ้ำกันอยู่หลายคณะ และมีบางคณะที่ยังไม่มีพรรคใดต้องการ จากนี้จะให้ทุกพรรคคุยกันนอกรอบ ถ้ายังคุยกันไม่ได้ก็ตั้งไม่ได้ ตนก็เสียใจด้วย ถ้าไม่คิดถึงประโยชน์ประชาชน ทั้งที่เรื่องนี้ทำได้ไม่ยาก เนื่องจากคณะกมธ.จะมีองค์ประกอบจากทุกพรรค ที่เข้ามาทำงานเพื่อประชาชน แต่น่าเสียใจที่ไม่สามารถยอมกันได้ หลังจากนี้ถ้าตกลงกันได้พอสมควรตนจึงจะนัดประชุมให้

เมื่อถามว่า หากสุดท้ายไม่สามารถตกลงกันได้จะต้องใช้วิธีการจับสลากหรือไม่ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า หากตกลงกันไม่ได้ สุดท้ายไม่มีใครได้เปรียบ บางพรรคต้องการเป็นสิบคณะ ถ้าจับสลากก็อาจจะไม่ได้ครบ ตนจะใช้หลักการของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ใช้วิธีจับสลากเบอร์ผู้สมัคร ซึ่งไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ ถ้าคุยไม่ได้จะนำหลักการแบบกกต.มาใช้ แต่ก็อยู่ที่พรรคการเมืองจะส่งสัญญาณมาว่าสามารถตกลงกันได้ 90% หรือยัง หากตกลงกันไม่ได้แล้วจะขอจับสลากตนก็ยินดี เพราะเดือน ก.ย. ปีงบประมาณจะสิ้นสุดแล้ว ถ้าตกลงไม่ได้ก็จะเสียโอกาสทำงานเพื่อประชาชน ซึ่งก็แล้วแต่ เพราะขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองที่จะตกลงกัน