ม็อบมาซิโดเนียบุกถล่มรัฐสภา

2017-04-28 08:55:19

ม็อบมาซิโดเนียบุกถล่มรัฐสภา

Advertisement

กลุ่มผู้ประท้วงชาตินิยมมาซิโดเนีย บุกอาคารรัฐสภา ทำร้ายหัวหน้าพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ เลือดอาบ ไม่พอใจเลือกชนกลุ่มน้อยชาวอัลเบเนีย เป็นประธานรัฐสภา


กลุ่มผู้ประท้วงชาตินิยม ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนพรรค วีเอ็มอาร์โอ (VMRO) ของนายนิโคลา กรูฟสกี อดีตนายกรัฐมนตรีมาซิโดเนีย บุกจู่โจมเข้าไปในอาคารรัฐสภา และทำร้ายร่างกายนายโซรัน ซาเอฟ หัวหน้าพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ ถึงกับเลือดอาบใบหน้าเมื่อวันพฤหัสบดี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วยอย่างน้อย 10 คน หลังจากพรรคของเขาและพันธมิตรชนกลุ่มน้อยชาวอัลเบเนีย ลงคะแนนเลือกนายทาลัต ซาเฟรี ชาวแอลเบเนียเป็นประธานรัฐสภา โดยเหตุรุนแรงเกิดขึ้นไม่นานหลังนายซาเอฟ ประกาศว่า แนวร่วมเสียงข้างมาก ซึ่งนำโดยพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ของเขา มีมติเลือกนายทาลัต ซาเฟรี ให้ดำรงตำแหน่งสำคัญดังกล่าว ผู้ประท้วงเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ หลังการเมืองในประเทศอดีตยูโกสลาเวียแห่งนี้ เข้าสู่ภาวะชะงักงัน ตั้งแต่การเลือกตั้งในเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว 
มาซิโดเนีย ไม่มีรัฐบาลปฏิบัติหน้าที่จริงมาตั้งแต่ปี 2558 เมื่อประเทศแห่งนี้ จมปรักเข้าสู่ความวุ่นวายทางการเมือง กรณีการดักฟังโทรศัทพ์อื้อฉาว จนทำให้พรรครัฐบาลชาตินิยม ต้องยอมสละอำนาจ จากนั้น ก็จัดการเลือกตั้งในเดือนธันวาคม 2559 แต่ก็ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้