อินเดียเอาจริง จับพ่อแม่ขังคุกแทน หากปล่อยเด็กขับรถ

2018-03-03 10:00:24

อินเดียเอาจริง จับพ่อแม่ขังคุกแทน หากปล่อยเด็กขับรถ

Advertisement

ตำรวจอินเดีย เอาจริง ขังคุกพ่อแม่ 1 วัน หากปล่อยให้ลูกที่เป็นเยาวชน ขับรถบนถนนหลวง โดยที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด

บีบีซี รายงานเมื่อวานนี้ว่า พ่อแม่ของเยาวชน 10 คนถูกลงโทษจำคุก 1 วัน ในข้อหาปล่อยให้ลูก ๆ เยาวชนเหล่านี้ ขับรถในเมืองไฮเดอราบัด ภาคใต้ของอินเดีย โดยตำรวจกล่าวว่า พ่อแม่ 35 คน ถูกจำคุก 1 วันเมื่อเดือนที่แล้วในข้อหาเดียวกัน ขณะที่ พ่อแม่ กล่าวกับบีบีซีว่า พวกเขาไม่รู้กฎหมาย ที่บอกว่า พวกเขาจะต้องร่วมรับผิดชอบที่ปล่อยให้เยาวชนไปขับรถตามท้องถนน นี่คืดส่วนหนึ่งของการรณรงค์ของเมืองไฮเดอราบัด เพื่อลดผู้ขับขี่ที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด

“ผมไม่รู้กฎหมายกำหนดอายุผู้ขับขี่ ลูกชายวัย 17 ปีของผม นำรถจักรยานยนต์ของเขาขับไปเรียนกวดวิชา และพวกเราก็ถูกส่งตัวเข้าคุก” ชาคีล อาเหม็ด กล่าว
เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง กล่าวว่า เขาหวังว่า การใช้เวลา 1 หรือ 2 วันในคุก จะกระตุ้นให้ผู้เป็นพ่อแม่ได้คิดไตร่ตรองให้ดี ก่อนอนุญาตให้ลูกหลานใช้รถยนต์

“ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีเด็ก 4 คนเสียชีวิตเพราะขับขี่รถยนต์ และทางเจ้าหน้าที่ก็ตั้งข้อหาเยาวชนที่ขับรถยนต์ผิดกฎหมายแล้วกว่า 1,000 คน ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการหยุดยั้งการกระทำนี้” เจ้าหน้าที่กล่าวนอกจากนี้ ในเมืองบังกาลอร์ ทางตอนใต้ของอินเดียเช่นกัน ก็พยายามส่งเสริมการขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนนเมื่อปีที่แล้ว ทั้งนี้ หากผู้กระทำความผิดอายุต่ำกว่า 18 ปี ทางตำรวจจะจับกุมตัวพ่อแม่มารับโทษแทน

ทั้งนี้ อุบัติเหตุบนท้องถนนในอินเดีย เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากคนไม่มีวินัยในการขับขี่ หรือถนนหนทางและรถยนต์ขาดการบำรุงรักษา ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญตำหนิการออกแบบถนนที่ไม่ได้มาตรฐาน ในปี 2559 มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 150,000 คน จากอุบัติเหตุบนท้องถนนในอินเดีย จากการเปิดเผยของรัฐบาลแท็กที่เกี่ยวข้อง