โสมแดงปัดร่วมมือซีเรียผลิตอาวุธเคมี โต้สหรัฐเต้าข่าว

2018-03-02 09:45:09

โสมแดงปัดร่วมมือซีเรียผลิตอาวุธเคมี โต้สหรัฐเต้าข่าว

Advertisement

เกาหลีเหนือปฏิเสธ ไม่ได้ร่วมมือกับซีเรีย ผลิตอาวุธเคมี เป็นการสร้างข่าวขึ้นมาเองของสหรัฐ เพื่อกดดันโสมแดง

เกาหลีเหนือปฏิเสธรายงานที่ระบุว่า เกาหลีเหนือร่วมมือกับซีเรียในการผลิตอาวุธเคมี พร้อมบอกว่า กระแสข่าวดังกล่าวเป็นการกุเรื่องขึ้นมาโดยสหรัฐ เพื่อกดดันเกาหลีเหนือ โดยโฆษกของสถาบันวิจัยอเมริกาศึกษาของกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ แย้งว่า สหรัฐอ้างเหตุผลที่ไร้สาระว่า เกาหลีเหนือช่วยซีเรียผลิตอาวุธเคมี ทั้ง ๆ ที่ เกาหลีเหนือย้ำมาหลายครั้งอย่างชัดเจนว่า ไม่ได้พัฒนา, ผลิตและกักตุนอาวุธเคมี และคัดค้านการผลิตอาวุธเคมีด้วย ทั้งนี้ จากรายงานที่เชื่อถือได้ของยูเอ็นว่าด้วยการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของเกาหลีเหนือ ระบุว่า เกาหลีเหนือส่งเรือบรรทุกอุปกรณ์ที่อาจใช้ผลิตอาวุธเคมี 2 ลำไปให้หน่วยงานของรัฐบาลซีเรีย ที่รับผิดชอบโครงการอาวุธเคมี และถูกสกัดได้เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว

ส่วนก่อนหน้านี้ โรเบิร์ต วูด เอกอัครราชทูตสหรัฐฝ่ายปลดอาวุธ ประจำที่ประชุมด้วยการลดอาวุธ กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือและซีเรียเคยมีประวัติความสัมพันธ์ด้านกิจกรรมขีปนาวุธและส่วนประกอบของอาวุธเคมี

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือตกอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็นมาตั้งแต่ปี 2549 กรณีโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ และคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ยังได้เพิ่มมาตรการตอบโต้การทดลองนิวเคลียร์ 6 ครั้งและการทดลองขีปนาวุธพิสัยไกลอีกหลายครั้งของเกาหลีเหนือด้วย

ขณะที่ องค์กรตรวจสอบการใช้อาวุธเคมีโลก ในกรุงเฮก ได้เปิดการสอบสวนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กรณีการโจมตีในเขตกูตาตะวันออก พื้นที่ยึดครองของกบฏในซีเรีย เพื่อพิจารณาว่า มีการใช้อาวุธเคมีต้องห้ามหรือไม่ ซึ่งซีเรียลงนามข้อตกลงห้ามใช้อาวุธเคมีระหว่างประเทศในปี 2556 เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่ไกล่เกลี่ยโดยรัสเซีย เพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีทางอากาศของสหรัฐ ตอบโต้การโจมตีด้วยแก๊สทำลายระบบประสาทซารีน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน ซึ่งวอชิงตันประณามรัฐบาลซีเรีย หลายปีหลังจากนั้น ซีเรียก็ประกาศทำลายแก๊สพิษต้องห้ามที่มีอยู่ โดยมีนานาชาติตรวจสอบ
แท็กที่เกี่ยวข้อง